Nước mắm công nghiệp khác biệt ra sao so với nước mắm truyền thống?

Nước mắm công nghiệp ra đời đã giải quyết được bài toán về chất lượng nước mắm khi bảo quản trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo các vấn đề liên quan đến an toàn sức khỏe người dùng. Theo dõi bài viết này để có thể lựa chọn sản phẩm nước mắm tốt nhất cho gia đình bạn sử dụng.

Nước mắm công nghiệp dù đã đạt được các tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đây vẫn là mặt hàng gia vị nước mắm thường hay bị đem ra so sánh nước mắm truyền thống. Đặc biệt là khi gần đây có các thông tin cho rằng nước mắm công nghiệp chứa thành phần hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại nước mắm này, làm thế nào để chọn được nước mắm công nghiệp đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế? Chúng tôi sẽ đưa ra một số hướng dẫn trong bài viết này.

Nước mắm công nghiệp đạt chuẩn chất lượng Bộ Y tế và những khác biệt

Nước mắm công nghiệp chính là loại nước mắm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Các quy trình sản xuất của nước mắm vẫn được giữ nguyên và những nhà thùng có thể bị thay thế bằng các nhà máy. Nhưng hiện nay vẫn có một số công ty chọn sử dụng phương pháp ủ chượp truyền thống là nhà thùng kết hợp với các quy trình sản xuất hiện đại. Cách làm này giúp rút ngắn thời gian sản xuất và cho ra những chai nước mắm đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế đáp ứng nhu cầu khắt khe của người tiêu dùng.

 

Còn nước mắm truyền thống là loại nước mắm được sản xuất trên phương pháp gài nén truyền thống, mất thời gian rất dài để cho ra được những chai nước mắm thành phẩm. Điều này gây nên nhiều mặt hạn chế cho các cơ sở sản xuất. Đồng thời, quy trình sản xuất của nước mắm truyền thống lại không đảm bảo được chất lượng của tất cả các chai đều như nhau và thực sự tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Như người tiêu dùng cũng đã thấy, nước mắm truyền thống có độ đạm rất cao và việc dùng nước mắm như thế này trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Sự ra đời của nước mắm công nghiệp nhanh chóng chiếm được niềm tin của người tiêu dùng Việt vì chúng khắc phục được những yếu điểm trên. Cộng thêm giá thành lại rất vừa túi tiền và phù hợp với mọi loại đối tượng người dùng.

Lợi dụng điều này, nhiều doanh nghiệp làm ăn chộp giựt đã nhảy vào thị trường và cho ra đời những chai nước mắm công nghiệp rởm. Hệ lụy nghiêm trọng dẫn đến là gây ảnh hưởng trực tiếp đến những thương hiệu nước mắm công nghiệp uy tín.

Hiện nay thị trường tràn lan một loại nước mắm được pha chế hóa chất độc hại và được giới thiệu là nước mắm giàu đạm. Nhưng thực tế loại nước mắm này lại được sản xuất với thành phần chính là nước mắm pha tạp với các chất làm tăng độ đạm, chất bảo quản để giữ màu và chất làm tăng vị ngọt cho sản phẩm. Nếu sử dụng nước mắm này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày của người dùng.

Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Sự ra đời của nước mắm theo quy trình công nghiệp bên cạnh sự trưởng thành của nước mắm truyền thống đã làm dấy lên câu hỏi: Giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, nên chọn loại nước mắm nào để đảm bảo an toàn cho tới sức khỏe người dùng?

Nước mắm từ lâu đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, chúng giúp các món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn. Đây cũng chính là loại gia vị đã làm hình thành được hương vị đặc biệt cho ẩm thực Việt. Người Việt xưa có thói quen sử dụng nước mắm truyền thống, nhưng người Việt Nam hiện nay có thói quen sử dụng nước mắm theo quy trình công nghiệp (nước mắm được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp hiện đại).

Nhưng dạo cách đây không lâu lại có thông tin mang tính “gây hấn”, tạo mâu thuẫn giữa hai dòng nước mắm này. Điều này đã gây hoang mang cho người tiêu dùng không ít. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng giải mã để có cái nhìn chính xác hơn về hai dòng nước mắm này.

Quy trình sản xuất nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp

Ở mỗi công ty nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp sẽ có mỗi quy trình sản xuất khác nhau. Suy cho cùng, để doanh nghiệp có thể sinh tồn và phát triển trong thị trường ngành gia vị đang ngày càng biến đổi, đòi hỏi mỗi công ty sản xuất nước mắm công nghiệp chắc chắn sẽ có bí quyết về công thức sản xuất nước mắm cho riêng mình.

Thế nhưng, dù có thế nào thì bắt buộc những doanh nghiệp cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy trình sản xuất căn bản, sản xuất trên công nghệ khép kín theo tiêu chuẩn quốc tế và phải đạt các chỉ số an toàn khi sử dụng nguyên liệu theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, do mỗi Quốc gia quy định.

Không chỉ khắt khe trong khâu kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu và tỷ lệ thành phần những chất điều vị được phép đưa vào, nước mắm theo quy trình công nghiệp còn phải được sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại: là nhà máy được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo chuẩn của thế giới thì mới được đưa vào hoạt động và tiến hành sản xuất các sản phẩm nước mắm số lượng hàng loạt.

Sự có mặt của từng chai nước mắm công nghiệp đạt chuẩn dù có mất rất nhiều thời gian trong quá trình sản xuất và kiểm định, nhưng điều đó hoàn toàn là các việc làm cấp thiết để doanh nghiệp có thể đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng – thực hiện nghĩa vụ đối với xã hội.

Ngành công nghiệp nước mắm

Ngành nước mắm công nghiệp được hiểu như thế nào?

Cụm từ “nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp” xuất hiện ngày càng dày đặc và tích cực. Điều này ngày càng khẳng định và chứng minh cho chất lượng cũng như lợi ích mà sản phẩm này đem lại đến sức khỏe của người tiêu dùng là rất lớn.

Mặc dù nước mắm theo quy trình công nghiệp đã phát triển, có được chỗ đứng trong tâm trí của người tiêu dùng sau bao chông gai (chúng tôi sẽ nói sâu về vấn đề này ở phần bên dưới nội dung này) nhưng không thể phủ nhận rằng nước mắm truyền thống chính là cảm hứng cho sự ra đời của nước mắm theo quy trình công nghiệp.

Nước mắm công nghiệp đáp ứng đầy đủ những tiêu chí khắt khe của Bộ Y tế nên bị một số đối tượng lợi dụng uy tín mà sản xuất nước mắm giả.

Tuy nhiên, đã có một số cá nhân bất chấp quy định của nước nhà, lợi dụng sự phát triển của nước mắm công nghiệp mà cố ý xuyên tạc rằng: nước mắm theo quy trình công nghiệp toàn hóa chất. Chúng tôi tin rằng, là một người tiêu dùng thông thái thì khi mỗi chúng ta sẽ biết được phát ngôn trên là đúng hay sai. Ngoài ra, với các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp cho người tiêu dùng từ đầu bài viết, tự thân những bạn cũng sẽ biết được nước mắm theo tiêu chuẩn công nghiệp cần có các tiêu chuẩn khắt khe nào để được phép lưu hành trên thị trường gia vị.

Danh sách công ty SX nước mắm tiêu chuẩn lừng danh trong nghề

  1. Công ty Liên Thành

Công ty Liên Thành (Société de Lien Thanh) là tên gọi pháp lý của Liên Thành Thương Quán, một tổ chức kinh doanh nước mắm do những sĩ phu yêu nước ở Bình Thuận sáng lập vào năm 1906. Mục đích là để hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ. Liên Thành trải qua hơn một thế kỷ không ngừng khẳng định và phát triển để trở thành một doanh nghiệp vững chắc, góp phần không nhỏ cho sự phát triển chung của xã hội.

Địa chỉ: 243 Bến Vân Đồn, Phường 5, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: lienthanh1906@hcm.fpt.vn

Website: nuocmanlienthanh.vn

Điện thoại: (08).3943.0790 – 3943.1219

Fax: (08).3826.7435 – 3943.1215

  1. Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Tên đầy đủ: CTCP Hàng tiêu dùng Masan
Tên viết tắt: Masan Consumer

Năm thành lập: 1996
Hình thức doanh nghiệp: Doanh nghiệp Việt Nam; Masan Group nắm giữ hơn 80% cổ phần
Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà MPlaza Saigon, số 39 Lê Duẩn, phường Bến nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0302017440

Những dòng sản phẩm nước mắm Masan Consumer được sản xuất và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín, phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và hệ thống kiểm soát chất lượng đầu vào – đầu ra nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương. Theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm, được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hiệu hoá.

  1. Công ty Nước mắm Hưng Thịnh

Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh đạt đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế HACCP, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng qua việc 11 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao .

Sản phẩm nước mắm Hưng Thịnh luôn đạt những tiêu chí về an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, sản xuất sản phẩm thơm ngon giàu chất đạm. Đây cũng là các mục tiêu hàng đầu của Công ty nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh.

Sản xuất ở Phú Quốc : 219 ,  đường  30/4 , Thị trấn Dương Đông , Huyện Phú Quốc , Kiên Giang

Đóng chai tại TPHCM : G13/22 , Láng Le , Ấp 7 , Xã Lê Minh Xuân , Huyện Bình Chánh , HCM .

Sử dụng nước mắm sản xuất theo quy trình công nghiệp

Nhờ vào sự tiến tiến của việc áp dụng công nghệ sản xuất hàng loạt, việc sản xuất nước mắm theo quy trình công nghiệp đạt chuẩn có tốc độ nhanh hơn, chất lượng sản phẩm đồng đều và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng một cách tuyệt đối. Và tất nhiên là chúng ta không có lý do gì để tẩy chay những loại gia vị chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.

Nếu muốn tẩy chay, người dùng hãy mạnh tay với các chai nước mắm giả danh thương hiệu nước mắm công nghiệp đạt chuẩn, thứ nước mắm được làm từ nước và hóa chất độc hại, sản xuất trái phép và gây hại trực tiếp đến sức khẻo của người tiêu dùng.

Chọn nước mắm có thương hiệu và đạt chuẩn chất lượng của bộ Y tế

Về mặt thương hiệu: Chọn thương hiệu có tên tuổi trên thị trường, nhiều năm kinh nghiệm và phải đặt sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu.

Về bao bì: bao bì cần ghi rõ các thông tin về nguồn gốc xuất xứ, thành phần nguyên liệu, hướng dẫn sử dụng, hạn sử dụng và các thông tin chi tiết khác liên quan đến nhà sản xuất và sản phẩm phải càng chi tiết, rõ ràng. Nước mắm công nghiệp sẽ được đóng chai theo tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Châu Âu.

Về thành phần: nước mắm công nghiệp chính hiệu có thành phần nguyên liệu nằm trong mức cho phép. Độ đạm cũng chỉ ở mức vừa sử dụng, không quá cao đạm như nước mắm truyền thống nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe tuyệt đối cho người dùng.

Những đặc điểm này không hề thấy ở nước mắm công nghiệp rởm được bày bán ở các khu chợ truyền thống.

Để thật sự yên tâm, người tiêu dùng nên đến các hệ thống bán lẻ uy tín trên toàn quốc để tìm mua nước mắm công nghiệp đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế. Thương hiệu nước mắm công nghiệp mà người tiêu dùng có thể tham khảo chính là nước mắm Nam Ngư của Công ty Masan Consumer. Hơn hàng triệu người tiêu dùng tin chọn, luôn đưng Top 3 thương hiệu nước mắm do người tiêu dùng bình chọn chính là mốc son chói lọi chứng mình cho chất lượng nước mắm công nghiệp của công ty Masan.

Theo dõi thêm bài báo từ Zing Soi chất lượng thật các nhãn nước mắm nổi tiếng tại Việt Nam

Bộ sản phẩm nước mắm Nam Ngư

Các dòng sản phẩm nước mắm của Masan

Với những thông tin trên đây mong rằng, người tiêu dùng có thể phân biệt được một cách chính xác nước mắm công nghiệp chính hiệu. Đồng thời, xác định được đâu là thương hiệu nước mắm công nghiệp chất lượng để gửi gắm sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *