Ăn nhạt có tốt không? Những ghi nhớ bạn cần biết

Phần lớn mọi người đều dễ hấp thụ hàm lượng muối rất lớn từ những món ăn hằng ngày. Nếu như thói quen ăn quá nhiều muối không được thay đổi sẽ gây tác động xấu đối với sức khỏe cũng như làm tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Chính vì vậy, rất nhiều người đã lựa chọn chế độ ăn nhạt nhằm phòng chống các căn bệnh trên. Tuy nhiên, chế độ ăn nhạt không đồng nghĩa với cắt giảm hoàn toàn muối ra khỏi khẩu phần ăn. Để làm rõ hơn vấn đề này, bài viết sau đây sẽ thông tin đến bạn những lưu ý cần biết khi xây dựng chế độ ăn nhạt.

Thế nào là chế độ ăn nhạt?

Ăn nhạt chính là chế độ ăn cắt giảm muối nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng muối thích hợp mà cơ thể yêu cầu trong mỗi bữa ăn nhằm duy trì hoạt động sống hằng ngày. Thế nhưng, nhiều người thường hiểu sai rằng xây dựng chế độ ăn nhạt nghĩa là loại bỏ hoàn toàn muối ra khỏi chế độ ăn.

Theo như WHO khuyến nghị, một người trưởng thành bình thường cần ăn ít nhất 5g muối/ngày, bằng với khoảng 2,3g natri một ngày. Riêng đối với các đối tượng đặc biệt khác, cần lưu ý đong đếm lượng muối dùng cho phù hợp:

  • Trẻ nhỏ: 0,3 – 1,5g muối/ngày.
  • Người cao tuổi (hơn 50 tuổi): < 3,2g muối/ngày.
  • Người bệnh thận, tiểu đường, tăng huyết áp: < 3,2g muối/ngày.
hạn chế ăn mặn
2,3g natri là lượng natri thông thường 1 người lớn nên nạp vào cơ thể

Ích lợi của chế độ ăn nhạt, hạn chế muối đối với sức khỏe

Thói quen ăn quá nhiều muối gây tác động xấu đến sức khỏe hệ tim mạch, làm gia tăng khả năng suy thận, đột quỵ, thậm chí là tử vong. Vì vậy, xây dựng chế độ ăn nhạt, giảm hàm lượng muối nạp vào cơ thể được khuyến cáo áp dụng để hình thành thói quen tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giữ huyết áp cân bằng, phòng ngừa bệnh huyết áp cao.
  • Ngăn ngừa sưng phù ở những bệnh nhân có bệnh lý về thận.
  • Giảm thiểu những tác nhân gây hại dẫn đến bệnh liên quan tim mạch, đột quỵ.
  • Giảm nguy cơ đau dạ dày.

Cách xây dựng chế độ ăn nhạt tốt cho sức khỏe với 3 nguyên tắc

Nhằm cân bằng các chất dinh dưỡng cũng như cung đầy đủ lượng natri cần thiết để bảo vệ sức khỏe, bạn cần xây dựng chế độ ăn nhạt hợp lý. Bên dưới chính là top 3 nguyên tắc nên nắm rõ khi theo đuổi chế độ ăn này.

Hạn chế dùng thức ăn nấu sẵn

Hạn chế dùng các món ăn chế biến sẵn là nguyên tắc thiết yếu cần lưu ý khi xây dựng chế độ ăn nhạt. Trong thức ăn đóng hộp có chứa hàm lượng muối và chất bảo quản rất cao, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe một chút nào. Chưa hết, các loại thực phẩm lên men đóng hộp như dưa muối, mắm tôm, mắm cá,… cũng bao gồm hàm lượng muối vượt ngưỡng cho phép.

Bởi vậy, bạn cần hạn chế hoặc không được lạm dụng những thức ăn chế biến sẵn. Khi mua sắm, nên đọc kỹ nhãn trước khi chọn, nhất là các thức ăn nhiều muối. Thay vào đó, chỉ nên ưu tiên chọn những món ăn tươi sống, vừa đảm bảo độ tươi mới mà không gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.

sử dụng đồ tươi
Chọn món ăn tươi sống thay cho các món ăn chế biến sẵn.

Nấu các món hấp, luộc thay vì kho, rim

Người Việt Nam hay có thói quen nấu và nêm nếm nhiều gia vị cho món ăn nhằm gia tăng thêm hương vị bữa cơm. Tuy nhiên, trong thức ăn hằng ngày đã có 1 hàm lượng natri nhất định, không cần phải nêm nếm thêm nhiều gia vị, nhất là muối vì sẽ vượt quá lượng natri cần thiết theo khuyến cáo.

Do đó, thay vì nấu những món ăn tẩm ướp và dùng nhiều gia vị như kho, rang, rim,… thì bạn nên đổi sang những món luộc, hấp, nấu canh,… Như vậy, nguyên tắc này vừa giúp ích làm giảm lượng muối thu nạp vào cơ thể, vừa giữ vững sức khỏe bản thân gia đình.

Cắt giảm muối trong bữa ăn, ưu tiên gia vị giảm muối

Suốt quá trình chế biến, bạn cần hạn chế sử dụng muối và những loại gia vị khác như bột nêm, nước tường, nước mắm… Không những vậy, hãy đọc kỹ bảng nguyên liệu của các món ăn, cần phải chọn những món ăn có lượng muối ít. Với trẻ nhỏ, không nên nêm muối khi nấu đồ ăn dặm.

Xu hướng hiện nay, đa số mọi người đã chuyển sang sử dụng nước mắm giảm mặn – sản phẩm đã được điều chỉnh cắt giảm muối trong công thức nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

hạn chế muối hoặc đồ mặn
Hạn chế muối hay ưu tiên nước mắm giảm mặn khi nêm nếm là cách vừa bảo vệ sức khỏe, vừa bảo đảm bữa ăn ngon lành.

Chế độ ăn nhạt không chỉ giúp kiểm soát cơ thể, cân bằng các chất dinh dưỡng, mà còn cung cấp hàm lượng muối cần thiết cho quá trình chuyển hóa giữa các tế bào, duy trì sức khỏe ổn định. Nhờ đó, chúng ta biết cách xây dựng một phương pháp ăn phù hợp, nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.