Công nghệ chế biến nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời

Công nghệ chế biến nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời giúp thời gian chế biến mắm từ 13 tháng còn 6 tháng, lượng mắm cốt thu được nhiều hơn 30% so với phương pháp truyền thống.

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học & công nghệ Hà Tĩnh đã nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ và thiết bị chế biến nước mắm quy mô công nghiệp sử dụng năng lượng mặt trời.

Sau gần hai năm triển khai, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình công nghệ sản xuất nước mắm tiên tiến, góp phần tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

công nghệ nước mắm

Nhóm nghiên cứu giới thiệu tấm năng lượng mặt trời dùng trong hệ thống chế biến nước mắm.

Công thức tối ưu sau khi khảo nghiệm được nhóm nghiên cứu lựa chọn, với cá cơm tươi từ ngoài biển đánh bắt về đưa vào muối theo tỷ lệ: cá tươi 20% muối.

Cá trộn được cho vào thùng chứa, chượp 4 – 5 ngày, bật máy bơm làm cho nước tại bể muối sau khi thẩm thấu qua lớp lọc (lưới, sỏi) chảy vào ống lọc, từ ống lọc nước mắm được bơm qua bể ổn nhiệt và đẩy trở lại vào bể chượp.

Nhiệt độ thu được từ các hệ thống thu nhiệt năng lượng mặt trời bằng quá trình bơm tuần hoàn nước từ bể ổn nhiệt sang hệ thống thu nhiệt năng lượng mặt trời.

Quá trình bơm tuần hoàn này làm cho nước từ bể chượp đi qua bể ổn nhiệt và bơm trở lại vào bể chượp, giúp gia tăng nhiệt độ đồng đều trong bể chượp và tăng bề mặt tiếp xúc giữa hệ enzyme và các vi sinh vật với nguyên liệu cá muối trong bể. Cách làm này thay thế được hoàn toàn công đoạn náo đảo và giang phơi theo phương pháp truyền thống.

công nghệ sản xuất nước mắm từ năng lượng mặt trời

Tấm năng lượng mặt trời được thiết kế gắn với hệ thống chượp mắm để tạo nhiệt. Ảnh: Đoàn Nguyễn.

Ths Trần Thị Thúy Anh, Chủ nhiệm Dự án cho biết, lượng nước mắm cốt sử dụng công nghệ mới thu được nhiều hơn 30% so với phương pháp truyền thống do quá trình sản xuất khép kín, nhờ năng lượng mặt trời tạo ra nhiệt độ tối ưu giúp chuyển hóa tối đa nguyên liệu. Nước mắm tạo ra ngon hơn, màu sắc đẹp hơn.

Nhờ bỏ các công đoạn phơi, đảo, lọc đã giúp giảm 2/3 nhân lực lao động so với phương pháp truyền thống. Công nghệ mới này giúp giảm 1/3 thời gian sản xuất nước mắm và góp phần tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm.

Nhóm nghiên cứu cũng tính toán các thông số kỹ thuật để sản xuất tấm thu năng lượng phù hợp với các bể chượp có công suất từ nhỏ đến lớn.

Để khắc phục hạn chế của công nghệ khi trời mưa, nhiệt độ thấp không thu được năng lượng mặt trời, nhóm nghiên cứu đã thiết kế, chế tạo hệ thống chuyển đổi cấp nhiệt bằng điện cho bể chượp, giúp đảm bảo sản xuất liên tục, giảm thiểu các tác động bất lợi của thời tiết đến quá trình sản xuất.

Ứng dụng công nghệ này các cơ sở sản xuất nước mắm không còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Khi trời không có nắng, có thể dùng điện để đun nóng bể ổn nhiệt.

Áp dụng theo quy trình công nghệ mới đã rút ngắn thời gian chế biến nước mắm xuống còn 6 tháng so với công nghệ truyền thống 13 tháng.

Theo Đoàn Nguyễn / vnexpress.net

Dự án “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị chế biến nước mắm quy mô công nghiệp ứng dụng năng lượng mặt trời”, thuộc Chương trình “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và tổ chức khoa học công nghệ công lập thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm” (Chương trình 592).

Để biết thêm thông tin chi tiết về các Chương trình khoa học và công nghệ có thể liên hệ: Văn phòng các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia:

Địa chỉ: Số 113 Trần Duy Hưng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (84.24) 3.5551.726

Email: vpctqg@most.gov.vn

Website: http://www.vpctqg.gov.vn

Nhờ hiệu quả của các mô hình thử nghiệm, nhiều người dân đã tìm đến tìm hiểu để áp dụng chế biến nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời mới này. Mục tiêu của dự án là sẽ thay đổi tập quán sản xuất nước mắm truyền thống, áp dụng đại trà quy trình sản xuất mới cho người dân kể cả những hộ nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cần phối hợp với các cơ quan chức năng tổng kết đánh giá thành công dự án, khắc phục những hạn chế nếu có, có kế hoạch phổ biến và áp dụng rộng rãi trong toàn tỉnh; đồng thời xúc tiến xây dựng thương hiệu nước mắm chất lượng, an toàn để thúc đẩy tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh. – Thông tin thêm từ nước mắm An toàn