Danh sách nước mắm an toàn

Danh sách nước mắm an toàn được chế biến bằng phương pháp truyền thống sẽ có màu sắc từ vàng ươm đến cánh gián bởi được làm từ nguyên liệu cá tươi ngon kết hợp với muối sạch, giàu độ đạm. Nước mắm sạch là loại nước mắm truyền thống, sản xuất theo phương thức truyền thống, chiết xuất từ cá nguyên chất và muối biển sạch với quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, không chất hóa học thúc đẩy lên men, không chất phụ gia, bảo quản. Với động vật thì 2 loài tảo biển và cá là có nồng độ cao hợp chất Arsenobetaine là một thực phẩm sinh học hoàn toàn không gây độc, mà chỉ bổ sung Asen cho nhu cầu cơ thể, và dư thì được thải qua đường tiết niệu và đường tiêu nhóa.

Không những nước mắm là một trong các nhu yếu phẩm hàng ngày của mỗi gia đình người Việt nhưng thực tế đáng lo ngại hiện nay là người tiêu dùng hoàn toàn “bị động” khi chọn lựa thương hiệu nước mắm tin cậy. tức thị ngoài những thông tin được nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm, người dùng không còn biết căn cứ vào nguồn thông tin nào khác.

nước mắm nào an toàn

Kết quả khảo sát trên tạp chí Food Chemistry (tháng 2/2008) về hàm lượng Arsen có trong nước mắm sản xuất ở Việt Nam và Thái Lan xuất sang Áo cho thấy tổng Arsen chỉ từ 0,69-2,75 mg/l, trong đó chủ yếu là arsenobetaine, một dạng Arsen hữu cơ không độc hại, không phát hiện As vô cơ. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm.

Do vậy, để phù hợp hơn với thực tiễn sản xuất kinh doanh nước mắm hiện nay, đồng thời, đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và thuận lợi cho cơ quan quản lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức nghiên cứu, rà soát toàn diện Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) để làm rõ hơn khái niệm nước mắm truyền thống; quy định cụ thể hơn về phân loại, ghi nhãn và các nội dung khác để đảm bảo phù hợp, hài hòa với Tiêu chuẩn quốc tế CODEX STAN 302-2011 Standard for fish sauce”.

Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng asen (thạch tín) cho phép trong mỗi sản phẩm nước chấm phải đạt mức tối đa là 1.0mg/l nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy có đến 101/150 (chiếm 67,3%) mẫu chứa hàm lượng asen vượt quá mức cho phép. không những thế, lực lượng kiểm tra còn phát hiện 51% số mẫu có lượng nitơ toàn phần thấp hơn con số nhà cung cấp công bố trên nhãn hàng hóa, có đến gần 15% số mẫu có độ chênh lệch so với nhãn mác trên 40%.

Điều đáng lưu ý cho người tiêu dùng là hầu hết những loại nước mắm được rà soát có độ đạm càng cao thì hàm lượng asen càng lớn. Cụ thể, 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được giám định có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định. Khi asen thâm nhập vào thân thể ở dạng tàng trữ từ ngày này qua ngày khác sẽ gây ra nhiều tổn hại cho sức khỏe như hoại tử những vết loét ở tay, chân, làm rối mù màu tố da, sừng hóa gan bàn tay, thậm chí can dự đến bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư bàng quang, ung thư gan….

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng kết hợp với Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công bố báo cáo kết quả điều tra nước mắm trên toàn quốc. Dựa vào danh sách này, người tiêu dùng có thể tự trang bị những tri thức can dự để chọn loại nước mắm thỏa mãn 2 tiêu chí quan trọng: dinh dưỡng, thơm ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

Theo danh sách nước mắm an toàn vừa công bố, những nhãn hiệu nước mắm an toàn là: Cát Hải 17 độ, Cát Hải cao đạm, Cát Hải hạng 1, Cholimex Hương Việt, Coop Mart 10 độ đạm, Hải Châu 20 độ đạm, Hải Châu 32 độ đạm, Hòa Hiệp 35 độ đạm, Hồng Hạnh, Hưng Việt, nước mắm công nghiệp Liên Thành, Nam Ngư, Nam Ngư 15 độ, Diêm Điền cốt cá cơm, Diêm Điền thượng hạng, Golden Shell, Năm Sao, Long Hải cốt cá cơm, Miwon, Phan Thiết – Mũi Né, Thái Long, Thuận Phát 40 độ đạm, Quốc Hưng, Tân Hiệp Hương, Tân Phong….

nước mắm an toàn

Danh sách các nhãn hiệu nước mắm

Những nhãn hiệu nước mắm có hàm lượng thạch tín cao nhất (>4mg/lít) theo kết quả công bố là: 584 Nha Trang 60 độ, Gia Hỷ, Hạnh Phúc (50 độ đạm), Hạnh Phúc (60 độ đạm), Nam Phan 25 độ, Nhĩ Vàng.

Những nhãn hiệu có hàm lượng thạch tín cao từ 3,1-4mg/lít gồm: Cholimex Thượng hạng, Nữ hoàng (tứ tuyệt), Thanh Quốc 40 độ đạm, Thanh Quốc 43 độ đạm, Trung Thành ngư nhĩ, Tứ tuyệt. Nước mắm Phú Quốc tại thời điểm 2018 đã không còn mối nguy hại về thạch tín nữa.

Dưới đây là danh sách cụ thể những loại thương hiệu nước mắm trên toàn quốc đã được dò xét chừng độ asen. Và trong đó, cột đầu tiên là các nhãn hàng có hàm lượng thạch tín trong ngưỡng cho phép (<1mg/l).

Cập nhật 2018: Thị trường đã có nhiều thay đổi, danh sách nước mắm an toàn có thể thay đổi phần nào trong những danh sách mà chúng tôi đã liệt kê trong 2016 trước đó. Chủ yếu là người dùng nên mua nước mắm trên thị trường từ Siêu Thị, hoặc chọn những sản phẩm mà mình tin tưởng trong suốt bao năm qua.

>>> Xem thêm: