Nước mắm hóa chất và những điều người tiêu dùng cần biết

Nước mắm hóa chất là gì? Nó có phải là nước mắm công nghiệp không, nước mắm hóa chất có gây hại cho sức khỏe người dùng, review các thương hiệu nước mắm an toàn cho sức khỏe người dùng nên “móc hầu bao”…

Nước mắm hóa chất là thông tin đang khiến nhiều người tiêu dùng tỏ ra lo lắng trong thời gian gần đây. Nhắc đến nước mắm là nhắc đến một câu chuyện dài, thông tin về nước mắm lại càng nhiều hơn khi ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh làm ăn “chụp giật” đã tung ra thị trường những chai nước mắm giả, nước mắm hóa chất gây nên nhiều mối lo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Lịch sử hình thành gia vị nước mắm tại Việt Nam

Nước mắm từ lâu đã được xem như loại gia vị “quốc hồn, quốc túy” của người Việt. Nổi danh và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường gia vị Việt Nam lẫn quốc tế chính là nhờ vào cái hương vị mặn mà vừa đủ, “một thân có thể cân được hết các loại gia vị còn lại” trong việc nêm nếm các món ăn.

Tuy nhiên, nền khi nền kinh tế ngày càng phát triển cũng là lúc xuất hiện nhưng cơ sở sản xuất nước mắm kém chất lượng, nước mắm toàn hóa chất, nước mắm giả gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng trong thời gian lâu dài. Để giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quát về các vấn đề trên, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này ngay bây giờ.

nước mắm nguyên chất

Nước mắm nhỉ từ thùng ủ chượp

Nước mắm là gì? – Tại sao phải tìm hiểu về nước mắm hóa chất?

Trước khi đi tìm hiểu về các thông tin về nước mắm hóa chất, chúng ta hãy cùng nhau nắm chắc khái niệm về nước mắm. Vậy bạn có biết nước mắm được hiểu như thế nào không?

Theo như nguồn thông tin từ Wikipedia cho biết rằng, khái niệm về nước mắm có hai cách hiểu như sau:

  • Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.
  • Hiểu theo phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Nước mắm là loại gia vị mang đậm nét ẩm thực của văn hóa Việt Nam, nhờ có loại gia vị này mà món ăn được trở nên thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều. Và một điều đặc biết chính là nhờ vào hương vị nước mắm (dùng pha chế các loại nước chấm) đã khiến các thực khách ở khắp mọi nơi khi đến với đất nước hình chữ “S” đều bị thu hút bởi các món ăn như: phở, bánh mì, bánh xèo, bún chả… và nhiều món ăn hấp dẫn khác

Nước mắm từ lúc nào đã trở thành một thứ gia vị thường trực trong mỗi bếp nhà của người Việt, là loại gia vị “bất tử” trong những bữa ăn của người Á Châu nói chung và đất nước Việt Nam ta nói riêng. Nhận thấy đây chính là loại thực phẩm thiết yếu và từ đó đã làm xuất hiện nhiều cơ sở làm nước mắm giả, nước mắm kém chất lượng, sử dụng hóa chất không tuân thủ theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để phục vụ mục đích lấy lợi nhuận cho bản thân.

nước mắm hóa chất cận kề nguy hiểm

Nước mắm hóa chất tràn lan trên thị trường

Thông tin bên lề về nước mắm hóa chất

Năm 2016, theo như kết quả thống kê từ các cơ quan chức năng của Việt Nam – Nước ta hiện có khoảng hơn 2.900 cơ sở sản xuất nước mắm và có lượng tiêu thụ nằm ở mức 215 triệu lít trong một năm.

Những con số này đã nói lên mức độ cần thiết của việc sử dụng nước mắm trong các bữa cơm hằng ngày của người Việt. Vì vậy mà việc chọn mua được một chai nước mắm an toàn, tức là vừa ngon lại vừa lành tính cho sức khỏe gia đình là điều hết sức quan trọng và được hầu hết mọi người dân đều quan tâm.

Sự quan tâm bắt đầu có xu hướng chuyển thành nỗi lo lắng từ khi có thông tin cho rằng nước mắm đang ngày càng nhiều hóa chất, nhiều cơ sở làm giả nước mắm chính hiệu với giá thành cực kỳ rẻ, xuất hiện tràn lan trên thị trường, được sản xuất công phu đã gây nên nhiều lầm lẫn và “nỗi oan” không đáng có cho một số thương hiệu nước mắm an toàn hiện nay.

Theo xu hướng đám đông, những hiểu lầm dần to lên và những thông tin chính xác về nước mắm hóa chất cũng bị “bóp méo”. Là một người tiêu dùng thông thái, chúng tôi tin là bạn xứng đáng được biết rõ các vấn đề liên quan đến vấn đề lựa chọn gia vị nước mắm an toàn và được hiểu chính xác các khái niệm về nước mắm hóa chất.

 Kiểm tra chất lượng nước mắm bẩn

Nước mắm hóa chất và tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng

Nước mắm hóa chất thực sự là gì?

Trong cộng đồng người tiêu dùng Việt không biết từ khi nào đã xuất hiện khái niệm đánh đồng nước mắm hóa chất là nước mắm công nghiệp độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng về lâu về dài. Nhưng liệu điều này có đúng?

Nhắc đến cụm từ “hóa chất”, người ta mặc định nó là những thứ độc hại, là thứ hợp chất hóa học chỉ dùng tẩy rửa và cực kỳ gây hại cho sức khỏe người dùng. Nên việc đưa nó vào cơ thể như một thức ăn là điều kiêng kỵ.

Thế nhưng, họ – đại bộ phận tiêu dùng mà chúng tôi vừa nhắc đến lại quên mất rằng, hóa chất muốn được đưa vào cơ thể ở dạng thực phẩm tiêu dùng thì cần có sự giám định chất lượng khắt khe của Bộ Y tế. Không phải chất nào cũng được hợp thức hóa sử dụng và cũng như không có chất nào cũng đều gây hại đến sức khỏe con người khi sử dụng về lâu dài khi đã tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y tế Việt Nam.

Vì vậy mà cho rằng việc sử dụng hóa chất để sản xuất hàng tiêu dùng (trong đó có nước mắm) là gây hại cho sức khỏe là không đúng. Điều này sẽ đúng với trường hợp một số cơ sở kinh doanh “chụp giật”, làm ăn không minh bạch, không tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng hóa đã dẫn đến việc gây hại sức khỏe cho người dùng khi sử dụng liều lượng hóa chất vượt quá quy định cho phép đưa vào sản phẩm.

Và càng không có gì gọi là đúng đắn khi cho cho rằng nước mắm hóa chất chính là nước mắm công nghiệp độc hại. Bởi nước mắm công nghiệp là nước mắm được sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống, kết hợp với quy trình đóng chai theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; muốn được tiêu thụ với số lượng lớn trên thị trường thì buộc phải có các giấy phép cho phép lưu hành của các cơ quan chức năng trong nước đó.

Nước mắm hóa chất độc hại như thế nào?

Như chúng tôi đã liệt kê bên trên, rằng việc đưa hóa chất vào sản phẩm tiêu dùng cần tuân thủ các nguyên tắc của Bộ Y tế. Lý do của việc này chính là để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời cũng là cách để các cơ quan chức năng điều hướng các doanh nghiệp làm ăn bài bản, chuyên nghiệp và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp.

Nước mắm hóa chất không gây hại nếu đó là loại nước mắm công nghiệp đạt chuẩn; không có hóa chất cấm; tuân thủ các tiêu chuẩn về thành phần, nguyên liệu, quy trình sản xuất và đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm trong thời gian dài.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhãn hiệu nước mắm công nghiệp, nhưng để chọn được một thương hiệu nước mắm công nghiệp an toàn, không hóa chất cấm chính là bài toán “cân não” đối với người tiêu dùng Việt. Khi nguyên liệu, thị trường, nhu cầu ẩm thực thay đổi thì nước mắm truyền thống cũng đã có nhiều can thiệp trong quy trình chứ không còn giữ quy trình “nguyên thủy” như trước.

Vậy nên trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận diện thành phần nước mắm hóa chất độc hại, review các thương hiệu nước mắm an toàn nên mua.

Dấu hiệu để nhận biết nước mắm hóa chất độc hại

Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết nước mắm hóa chất độc hại, nhưng hầu hết các chị em thường bỏ qua các bước này và chỉ quan sát tên nhãn hiệu sau đó cho vào túi mua hàng một cách rất vô thức. Điều này sẽ không tránh khỏi tình trạng mua trúng nước mắm giả, nước mắm kém chất lượng và gây hại đến sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

nghiên cứu quy trình sản xuất nước mám công nghiệp

Quy trình sản xuất nước mắm đạt chuẩn

Chính vì vậy mà người tiêu dùng, nhất là các chị em nội trợ cần ghi nhớ những tuyệt chiêu nhận biết nước mắm hóa chất độc hại dưới đây.

Màu sắc

Dấu hiệu đầu tiên để phân biệt nước mắm giả, nước mắm hóa chất chính là dựa vào màu sắc. Hãy đưa chai mắm soi dưới ánh sáng, sau đó dốc ngược chai xuống để xem kết quả. Nếu thấy nước trong thì ổn, nếu thấy có cặn xuất hiện dưới đáy chai thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm trong chai có màu vàng là loại tốt và có thể an tâm khi sử dụng.

Độ đạm

Thông tin để phản ánh chất lượng sản phẩm cũng rất dễ nhận thấy đó chính là độ đạm, chúng luôn được nằm trên bào bì của sản phẩm. Đây còn là cách để người tiêu dùng có thể phân biệt giữa nước mắm thật và giả.

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), chúng được chia làm 4 loại như sau: Loại đặc biệt có độ đạm lớn hơn 30No, loại thượng hạng có độ đạm lớn hơn 25No, loại hạng 1 có độ đạm lớn hơn 15No và loại hạng 2 có độ đạm lớn hơn 10No.

Nước mắm truyền thống theo công thức của ông cha ta để lại sẽ được thủy phân từ cá, phơi nắng để tiếp xúc trực tiếp với không khí, sử dụng men tiêu hóa có sẵn bên trong ruột cá để tiến hành ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ. Nước mắm truyền thống được sản xuất theo phương pháp này sẽ có độ đạm từ 30 đến 40 độ, đôi khi sẽ đạt đến 43-45 độ nhưng rất hiếm. Các loại nước mắm có độ loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước mắm có độ đạm càng cao sẽ càng gây hại đến sức khỏe; gây các bệnh liên quan đến tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng đã có khuyến cáo rằng người dùng chỉ nên ăn nhạt và sử dụng nước mắm có độ đạm vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng khi sử dụng trong thời gian dài. Xem thêm thông tin về việc tác hại của ăn mặn TẠI ĐÂY.

Mùi vị

Thông thường, nước mắm ngon sẽ mang đến một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa cùng vị bùi bùi. Nhưng nếu nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm không hợp lý hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo, không tuân thủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bao bì

Nguyên liệu pha chế nước mắm bẩn

Nước mắm hóa chất không có thông tin chi tiết được in trên bao bì

Hàng thật sẽ có ngày sản xuất và hạn sử dụng, các thông tin chi tiết về sản phẩm thường được dập nổi ở phần trên của thân chai. Trong khi với hàng giả, những thông tin này lại chỉ được in trên giấy giới thiệu sản phẩm được dán trên thân chai. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của nước mắm giả, nước mắm hóa chất độc hại không nên mua.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngày nay, khi đã có được một cuộc sống đầy đủ và ấm no thì người tiêu dùng lại bắt đầu quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe về các sản phẩm mà gia đình đang sử dụng, nhiều bạn trẻ vẫn khuyên bố mẹ rằng: “Đừng nên sử dụng sản phẩm X hay sản phẩm Y này vì nó không tốt cho gia đình mình đâu!”. Tại sao, họ lại khuyên bố mẹ mình như vậy? Bởi vì họ là một trong số ít những người chịu đọc và tìm hiểu kỹ các thông tin và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để có thể nhận biết chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần phải theo dõi, tìm hiểu và cập nhập thông tin về sản phẩm một cách thường xuyên để có sự chọn lựa những sản phẩm tốt nhất cho gia đình. Đối với các sản phẩm chất lượng đều buộc phải có giấy kiểm định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi tung ra thị trường. Vậy nên, người tiêu dùng cần xác định thông tin này trước khi mua sản phẩm bằng cách lên các website chính thống của sản phẩm để xác nhận thông tin.

Tác hại khi sử dụng nước mắm hóa chất?

tác hại khi sử dụng nước mắm hóa chất

Những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng nước mắm hóa chất

Ham hàng rẻ, một số người tiêu dùng đã chọn mua nước mắm hóa chất độc hại, nước mắm giả kém chất lượng. Và kết quả là sau một thời gian dài sử dụng, cơ thể bắt đầu mắc một số bệnh như:

Rối loạn thận

Dùng nhiều nước mắm chứa nhiều muối, lượng canxi và natri có thể làm tăng tải trọng lọc của thận và tăng khả năng hình thành sỏi thận. Điều này gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Sưng phù

Nước mắm chứa hóa chất cấm khi sử dụng có thể gây ra tình trạng sưng phù các mô cơ quan như phù bàn chân và bắp chân. Các tình trạng dị ứng với hóa chất cấm ở cơ thể người.

Cao huyết áp và mắc bệnh tim mạch

Tim mạch và đột quỵ sẽ tìm đến nếu bạn cứ cố chấp sử dụng nước mắm chứa lượng muối cao. Những căn bệnh liên quan đến huyết áp cũng sẽ xuất hiện khi lượng nước mắm hóa chất cứ vô tư được nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Nước mắm giả, nước mắm chứa hóa chất cấm sẽ không gây ra những tác dụng xấu ngay tức thì, nhưng về lâu dài có thể gây xuất huyết dạ dày, nặng hơn là dẫn tới ung dạ dày, gan và thận, gây chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, giảm pepsin, rụng tóc, thần kinh, mật… Những tác hại này cũng được áp dụng với trường hợp người dùng sử dụng nước mắm chứa độ đạm cao.

Các nhà nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã cho hay rằng sẽ tốt hơn cho cho những bệnh nhân cao huyết áp nếu họ cắt giảm lượng muối đưa vào cơ thể mỗi ngày. Nguy cơ mắc bệnh tim sau 10 – 15 năm sẽ mạch giảm đến 20% khi áp dụng chế độ ăn nhạt.

Đây cũng chính là lý do quan trọng để dẫn đến sự ra đời của nước mắm công nghiệp. Loại nước mắm được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và giữ nguyên phương pháp ủ chượp truyền thống nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Gợi ý Top thương hiệu nước mắm an toàn cho sức khỏe

Như lời hứa ban đầu, chúng tôi review cho người tiêu dùng một số thương hiệu nước mắm an toàn nên mua, tránh mua phải nước mắm hóa chất cấm, nước mắm giả gắn mác nước mắm công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế trong nội dung dưới đây.

Nước mắm Liên Thành

nước mắm liên thành

Chai nước mắm Liên Thành

Được thành lập 1906 nhằm mục đích hưởng ứng lời kêu gọi Duy Tân của cụ Phan Châu Trinh. Trải qua hơn 100 năm, sứ mệnh Duy Tân của Liên Thành đã hết, nhưng tinh thần dân tộc vẫn không mất đi mà được cẩn thận giữ gìn trong hương vị tinh túy Việt của từng giọt nước mắm mà người tiêu dùng có thể cảm nhận.

Liên Thành hiện là một trong những thương hiệu nước mắm an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng, được khuyên sử dụng. Nước mắm Liên Thành không chỉ chất lượng về mặt hình thức mà về độ ngon và sự chất lượng về nguyên liệu sản xuất.

Nước mắm Nam Ngư

nước mắm nam ngư

Thương hiệu nước mắm Nam Ngư đã trở nên quá quen thuộc với người tiêu dùng

Nổi tiếng là dòng sản phẩm nước mắm bán chạy số một của Công ty Masan Consumer bởi vị ngon ngọt dịu hài hòa rất hợp khẩu vị người Việt. Ngay từ đầu, mục tiêu định hướng và phát triển lâu dài của doanh nghiệp là sản xuất nước mắm sạch, nước mắm ngon vì sức khỏe cho cộng đồng – Thương hiệu nước mắm Nam Ngư hiện là dòng nước mắm nằm Top 3 thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn.

Nước mắm Chinsu

Nhiều chai nước mắm Chinsu thượng hạng

Nước mắm CHIN-SU cũng là nhãn hiệu được các bà nội trợ tin dùng hiện nay

Ngoài Nam Ngư thì Chinsu cũng là một dòng nước mắm an toàn, bán rất chạy của doanh nghiệp Masan Consumer. Chinsu Thượng hạng, Chinsu Cá hồi vị Bắc Âu,… đều là những cái tên “best seller” tại các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc, là thương hiệu được người tiêu dùng Việt ưu tiên lựa chọn mỗi khi nhắc đến dòng gia vị nước mắm.

Nước mắm Hưng Thịnh

nước mắm hưng thịnh

Nước mắm Hưng Thịnh trứ danh

Đạt đầy đủ các tiêu chuẩn của bộ Y tế về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế HACCP, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng qua việc 11 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao là những gì mà người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu nước mắm mang tên Hưng Thịnh.

Trên đây là những thương hiệu nước mắm công nghiệp an toàn cho sức khỏe người dùng. Để mua đúng hàng thật, người tiêu dùng chỉ nên đến các hệ thống mua hàng uy tín trên toàn quốc. Việc đến các khu chợ truyền thống rất dễ mắc vào trường hợp mua nhầm nước mắm giả gắn mác các thương hiệu đã được kiểm định, điều này không những gây hại cho sức khỏe người dùng mà còn gây nên nhiều hiểu lầm không hay giữa thương hiệu (doanh nghiệp sản xuất) và người dùng.

Thị trường nước mắm an toàn của Việt Nam còn rất nhiều thương hiệu nước mắm đáng “rút hầu bao”. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ review tiếp phần này ở bài viết sau. Ngoài những nội dung trong bài viết này, quý độc giả cũng có thể bấm vào đây…. để xem thêm các thông tin khác về loại gia vị “thần thánh” này.

Lời kết

Sức khỏe là yếu tố quan trọng, là bàn đạp cho mọi sự thành công. Thế nên, việc bỏ thời gian để cập nhật các thông tin về hàng hóa tiêu dùng, học cách nhận biết hàng giả, hàng thật cũng là cách để người dùng bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình. Việc lựa chọn một chai nước mắm an toàn, đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế không khó khi chúng ta hiểu rõ và nắm chắc các dấu hiện nhận biết chúng.

Bữa cơm ngon hơn với nước mắm Nam Ngư

Nước mắm Nam Ngư đồng hành cũng bữa ăn Việt

Chúng tôi tin rằng, qua những thông tin chia sẻ trên về nước mắm hóa chất trong bài viết này đã giúp người tiêu dùng có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường nước mắm Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hy vọng rằng người tiêu dùng đã có thể lựa chọn được nhãn hiệu nước mắm an toàn cho gia đình mình.

Bài viết được tổng hợp từ nguồn Wikipedia và được biên tập lại bởi ban biên tập của Nuocmamantoan.com.

>>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *