Nước mắm an toàn cho sức khỏe và cách lựa chọn sao cho đúng

Nước mắm an toàn có những tiêu chuẩn nào, tổng hợp sách nước mắm tốt cho sức khỏe, công bố tiêu chuẩn chọn nước mắm an toàn nên dùng cho bữa cơm gia đình, nước mắm an toàn có quy trình sản xuất như thế nào, nguyên liệu sản xuất bao gồm những gì?…

Lựa chọn nước mắm an toàn dựa vào những đặc điểm nào, liệu bạn đã biết chưa? Vướng mắc trong khâu lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe của gia đình là thắc mắc không của riêng bất kỳ một người tiêu dùng nào. Tuy nhiên, đây lại là điều dành được sự quan tâm đặc biệt nhất từ các chị em nội trợ; những người thường xuyên dành hơn 2/3 thời giờ của mình trong một ngày để chăm lo từng bữa ăn cho gia đình, là người đảm đương hết các công việc nội trợ, chăm sóc cho từng thành viên trong gia đình.

Giới thiệu bài viết về nước mắm an toàn

Ngoài những tiêu chuẩn, dấu hiệu để biết được một nhãn hiệu nước mắm an toàn thì chúng tôi còn cung cấp thêm cho bạn đọc thêm một vài thông tin hữu ích (có thể bạn chưa biết) về việc sử dụng nước mắm để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng cùng mục review các thương hiệu nước mắm an toàn xứng đáng đồng tiền. Ngay bây giờ, xin mời quý độc giả cùng chúng tôi tham khảo bài viết này.

chuyên gia thử nghiệm nước mắm an toàn

Nước mắm an toàn hiểu như thế nào cho đúng ?

Khái niệm nước mắm an toàn ?

Khái niệm

Khái niệm nước mắm an toàn sẽ được làm rõ khi bạn nắm được khái niệm nước mắm gì?

Nước mắm được hiểu theo hai khái niệm như sau: (trích Wikipedia)

  • Theo cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ ra từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tại miền nam Trung Quốc, nước mắm cũng được sử dụng, nhưng chỉ dùng để làm dầu hay gia vị trong các món súp và thịt hầm.
  • Hiểu theo phương diện khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Khái niệm nước mắm an toàn thật ra chỉ là một cách nói khác để gọi tên những nhãn hiệu nước mắm đã đạt đủ các tiêu chí về chất lượng của những nước mắm tốt cho sức khỏe người dùng khi sử dụng lâu dài.

Nguyên liệu

Liệu bạn có biết chắc rằng những nước mắm an toàn được sản xuất từ những nguyên liệu nào không? Bạn đã từng ít nhất một lần đọc kỹ hết các thông tin về sản phẩm nước mắm trên các bao bì hay chưa? Hay bạn chỉ mua nhãn hiệu nước mắm A về dùng theo sự “truyền miệng” của người thân và bạn bè? Việc tin trưởng và lựa chọn tiêu dùng theo đám đông đôi khi lại là con dao hai lưỡi. Vì vậy, chính bản thân người tiêu dùng mà nhất là các chị em nội trợ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức lựa chọn hàng hóa tiêu dùng; học cách nhận biết và lựa chọn một chai nước mắm an toàn là như thế nào.

Nước mắm cũng như nước mắm an toàn sẽ được chế biến từ hai nguyên liệu chính là cá và muối biển. Đó có thể là cá cơm, cá nục, cá thu…; muối biển dùng làm mắm phải là loại muối sạch từ Bà Rịa – Vũng Tàu hoặc muối của các vùng biển nổi danh khác như Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết,… Ngoài ra, nguyên liệu dùng sản xuất nước mắm còn có các thành phần khác như tôm…

Tất cả các nguyên liệu trước khi được đưa vào sản xuất đều phải trải qua quy trình tuyển lựa khắt khe. Việc đánh giá nguyên liệu phải đạt được các tiêu chí của nhà thùng sản xuất nước mắm đặt ra sẽ giúp nguồn nước mắm cốt dễ dàng được chất lượng như mong đợi. Quý độc giả có thể tận mắt nhìn thấy và hiểu rõ điều này khi đến với nhà thùng sản xuất nước mắm của Masan Consumer tại Phú Quốc – Đây cũng là điều khiến chúng tôi rất bất ngờ trong lần đến thăm các nhà thùng nổi tiếng tại vùng biển đảo có lịch sử sản xuất nước mắm hơn 200 năm tuổi này.

quy trình sản xuất nước mắm an toàn đạt chuẩn

Quy trình sản xuất nước mắm an toàn chuẩn quy định của Bộ Y tế

Quy trình sản xuất

Tò mò về quy trình sản xuất với một mặt hàng tiêu dùng cũng không phải là điều khó hiểu ở một số đối tượng tiêu dùng. Với mặt hàng tiêu dùng là nước mắm (nhất là đây lại là quy trình sản xuất nước mắm an toàn), quy trình sản xuất tất nhiên là không hề đơn giản như chúng ta nhìn thấy qua phim ảnh.

Theo nguồn thông tin từ Wikipedia cho biết, trong quy trình sản xuất, người Việt thường áp dụng cách chế biến nước mắm truyền thống là sử dụng phương pháp ủ chượp gài nén. Cá sẽ được trộn đều với muối theo tỷ lệ xấp xỉ 3:1 (gọi là chượp) rồi cho vào thùng gỗ lớn, dung tích thường dùng từ 2.5 – 8 m³, rồi rải muối gài nẹp đè đá bên trên để nén. Sau thời gian ủ chượp từ 2-4 ngày thì mở nút lù dưới đáy thùng để hứng “nước bổi”.

Phần xác cá và muối trong thùng chượp sau khi đã rút nước bổi sẽ xẹp xuống, tiếp tục sử dụng nút để đóng lại và ủ tiếp trong thời gian từ 7-12 tháng. Đến lúc thấy chượp “chín” cũng là lúc chúng ta nhìn thấy nước mắm trong suốt, có màu từ vàng rơm đến nâu cánh gián, mùi tanh mất đi và có mùi thơm rất đặc trưng, rút đợt đầu và được gọi là nước cốt (tuy nhiên, nước mắm ngon phải để chượp chín 12 tháng mới rút nước cốt).

sản xuất nước mắm an toàn

Quy trình sản xuất nước mắm đạt chuẩn

Phần xác cá và muối còn lại được cho thêm muối lên men và nước bổi vào ướp tiếp, sau đó rút tiếp nước thứ hai, nước thứ ba. Những đợt rút nước sau gọi là nước cốt thì gọi là “nước ngang” và độ đạm cũng như chất lượng càng kém. Một số nhà thùng vẫn tận dụng nước ngang này để kiếm tiền rất hiệu quả bằng việc bán lại nước ngang cho những cơ sở sản xuất nước mắm kém chất lượng, nước nước mắm giả bị pha trộn thêm các hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng (xem thêm bài viết về nước mắm hóa chất tại đây).

Nền công nghiệp hóa phát triển, việc ứng dụng các quy trình sản xuất hiện đại vào việc sản xuất nước mắm cũng được nhiều doanh nghiệp làm ăn bài bản thực hiện. Việc cho ra đời những lô nước mắm an toàn, đạt chuẩn chất lượng cho sức khỏe người dùng thì nguyên liệu đầu vào chất lượng thôi thì không đủ. Ngoài yếu tố này, các chuyên gia làm mắm đều hiểu rất rõ thời gian, công sức, lương tâm và trách nhiệm làm nghề cùng dây chuyền sản xuất hiện đại mới chính là những điều kiện đầy đủ giúp họ hoàn thành sứ mệnh “làm mắm an toàn” để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước mắm của hơn hàng chục triệu gia đình trong nước và xuất khẩu.

Các cơ quan chức năng ở nước ta đã quy định rằng tất cả các nhà thùng sản xuất nước mắm buộc phải xây dựng nhà thùng theo đúng tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Y tế (chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất). Bộ phận đóng chai, nhãn mác và bao bì cũng phải đạt chuẩn theo các tiêu chí của quốc tế (nhất là phải tuân theo khung quy định của Châu Âu).

Dấu hiệu nhận biết nước mắm an toàn?

Màu sắc

Chén nước mắm Nam Ngư ngon hơn với ớt và chanh

Nước mắm an toàn sẽ cho ra màu vàng rơm hoặc cánh gián trông rất đẹp mắt

Cách phân biệt nước mắm an toàn đơn giản đầu tiên đó là dựa vào màu sắc vì nó sẽ là thứ dễ dàng nhìn thấy và quan sát bằng mắt thường. Bạn có thể đưa chai mắm và soi ra ngoài ánh sáng sau đó dốc ngược chai xuống, nếu thấy nước trong thì nước mắm sạch sẽ và an toàn còn ngược lại nếu thấy có cặn xuất hiện thì tuyệt đối không nên mua.

Nước mắm ngon (nước mắm an toàn nhất cho sức khỏe) thường sẽ có màu vàng hoặc màu nâu cánh gián. Đó là màu của cá cơm tươi, ủ với muối hạt, trong thùng gỗ, theo phương pháp nén gài.

Màu sắc là yếu tố thu hút ánh nhìn và sự chú ý của người tiêu dùng rất cao. Việc chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe, nước mắm ngon không thể bỏ qua tiêu chí trọng yếu này.

Mùi vị

Sau khi đã kiểm tra chất lượng an toàn của chai nước mắm thông qua cách kiểm tra màu sắc thì bước kế tiếp bạn nên kiểm tra chính là mùi vị. Mùi vị nước mắm không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của gia vị này. Vì thế bạn không nên bỏ qua bước kiểm tra quan trọng này.

Đầu bếp sử dụng nước mắm Chinsu để nấu ăn

Mùi vị cũng là nhân tố quyết định đến chất lượng của nước mắm

Thông thường nước mắm an toàn sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi vị của nước mắm rất thơm và đặc trưng nên khi nếm bạn cảm thấy có vị ngọt đậm của nước mắm thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon và an toàn. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy nước mắm có vị mặn chát, gắt một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì nguyên nhân có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đúng chuẩn của Bộ Y tế – Đây là dòng sản phẩm bạn không nên sử dụng.

Độ đạm và độ mặn

Một số người tiêu dùng cho rằng nước mắm ngon, nước mắm an toàn chính là loại có độ đạm và độ mặn cao. Liệu điều này có chính xác? Tìm hiểu thêm về độ đạm của nước mắm TẠI ĐÂY

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn nhiều thức ăn chứa nhiều muối và có độ đạm cao trong thời gian dài và thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Điều này còn kéo theo hệ lụy chính là cơ thể sẽ bị mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, thần kinh, dạ dày, mật,…

nguyên liệu nước mắm

Độ đạm cao chưa chắc đã là nước mắm chất lượng

Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích người dân hãy tập thói quen ăn nhạt; gia giảm độ mặn và độ đạm có trong thức ăn cũng như gia vị nêm nếm mỗi ngày. Điều này có sự liên quan rất mật thiết với việc chọn và sử dụng nước mắm. Tránh chọn nước mắm có độ đạm, độ mặn cao là cách giúp người tiêu dùng tự bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Sự ra đời của các dòng nước mắm công nghiệp (nước mắm được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp) hiện nay đã chiếm được sự tin chọn của người tiêu dùng chính là nhờ vào lý do này. Các dòng nước mắm công nghiệp theo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Tuy nhiên, điểm chung quan trọng nhất khi nói đến thế hệ nước mắm đóng chai vẫn là việc các sản phẩm đã giải quyết được các vấn đề về độ đạm, độ mặn, mùi vị, cải thiện chất lượng phù hợp với thể trạng cũng như mức độ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Để có thể đứng được trong danh sách nước mắm an toàn cho sức khỏe người dùng thì các doanh nghiệp lớn đang kinh doanh trong ngành hàng này đã đầu tư máy móc, nhà máy sản xuất đạt chuẩn của Bộ Y tế.

Công nhân

Nước mắm an toàn được sản xuất theo quy trình khép kín, kiểm tra chất lượng thường xuyên từ các chuyên gia

Dành nhiều thời gian cho khâu kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm, một mực tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe của các cơ quan chức năng trong suốt quá trình sản xuất là cách mà các nhà sản xuất nước mắm công nghiệp an toàn đang làm để giúp người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm đặt niềm tin tiêu dùng vào sản phẩm.

Nhãn mác

Sản phẩm ở thế kỷ 21 không chỉ dừng lại ở chất lượng của sản phẩm mang lại. Sự chỉn chu về nhãn mác và bao bì cũng là điều quan trọng được các doanh nghiệp chú tâm thực hiện để có được một thành phẩm cuối cùng “chất như nước cất” trước khi chuẩn bị đưa hàng ra thị trường.

Để có thể làm hài lòng các “Thượng Đế” thì một chai nước mắm ngon là phải lành tính cho sức khỏe và phải hấp dẫn người tiêu dùng ngay từ bao bì, tức là hình thức bên ngoài.

Đặc biệt, bao bì còn là yếu tố rất quan trọng trong việc nhận diện nước mắm giả và nước mắm thật (xem thêm bài viết cách nhận diện nước mắm giả tại đây).

chai nước mắm an toàn

Lời khuyên nào cho người tiêu dùng để sử dụng nước mắm an toàn?

Lời khuyên sử dụng nước mắm an toàn cho sức khỏe

Mẹo sử dụng nước mắm ngon và an toàn nhất

Nước mắm không chỉ là loại gia vị dùng để nêm nếm thức ăn trong nấu nướng mà còn là một thứ nước chấm không thể thiếu cho mọi bữa cơm gia đình Việt. Nước mắm có mùi vị rất đặc trưng sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn đồng thời tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Nhưng sử dụng nước mắm sao cho hợp lí cho từng món ăn thì có lẽ rất ít người tiêu dùng nắm được.

mẹo sử dụng nước mắm an toàn

  • Với những món thịt luộc hay cá hấp, chúng ta nên dùng nước mắm mặn pha thêm ớt hoặc hạt tiêu cho món ăn thêm vị cay nồng sẽ ngon hơn.
  • Với những món chiên tươi ăn kèm với rau sống như: chả giò, bánh tôm, cá chiên, tôm chiên bột, bánh cóng… thì bạn nên sử dụng loại nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt để làm nước chấm sẽ giúp làm giảm cảm giác ngấy của dầu, mỡ có trong món ăn.
  • Trong các món canh bạn nên cho nước mắm vào sau cùng rồi tắt bếp ngay hoặc làm ngược lại (tắt bếp rồi mới cho nước mắm vào). Tránh việc cho nước mắm vào trước và để sôi lâu trên bếp, món ăn sẽ mất hương vị do hương vị. Thêm nữa, việc này còn làm cho hương vị của nước mắm bị biến đổi. Việc đun sôi nước mắm quá lâu trên bếp sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng dẫn đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn cũng bị ảnh hưởng.
  • Với những món ăn đậm đà hương vị như thịt kho, cá kho bạn chỉ cần ướp nguyên liệu với các gia vị thông thường gồm đường, hành tiêu và một ít muối. Tránh ướp nước mắm với thịt khi thịt còn sống vì sẽ làm cho miếng thịt bị cứng, mất đi vị thơm ngon. Nước mắm chỉ được thêm vào khi thịt, cá đã được kho ngấm đều gia vị và gần chín. Cách kho này giúp giữ lại chất dinh dưỡng và tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
  • Đối với các món ăn được làm từ hải sản như tôm, tép hay mực khi kho bạn cần tránh dùng nước mắm vì nó sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của những chúng.
  • Nếu chế biến các thực phẩm khô như: khô lươn, khô cá kèo hay khô cá khoai nướng… thì không gì tuyệt vời hơn một chén nước mắm me chua ngọt, đậm đà hương vị nước mắm chấm kèm.

Hãy lưu ý những hướng dẫn đã nêu, đây là cách để bạn có thể chế biến những món ăn vừa hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cũng như rất an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đối tượng không nên sử dụng nước mắm

Như chúng tôi đã có đề cập đến việc nước mắm có tính phổ biến và là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến các món ăn của gia đình ở mục trên. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc phải một trong những vấn đề sức khỏe dưới đây, hãy mạnh dạn loại bỏ ngay nước mắm ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.

đối tượng không nên sử dụng nước mắm

Hãy cẩn trọng khi sử dụng nước mắm an toàn

Dưới đây là những đối tượng cần kiêng khem nước mắm:

Bệnh tiểu đường: Với người bị bệnh tiểu đường việc ăn mặn vào sẽ gây ra hiện tượng tăng cholesterol, rối loạn lipid máu và dẫn đến các bệnh lý về tim mạch.

Cao huyết áp: Trong nước mắm có hàm lượng muối rất lớn, gây tình trạng co thắt động mạch, tăng huyết áp, gây xơ cứng động mạch, khiến người bệnh bị choáng váng, hoa mắt, chóng mặt,… dễ dẫn đến bệnh suy thận và suy thận mãn tính.

Bệnh tim mạch: Lượng muối cao trong nước mắm sẽ làm tăng cảm giác khát, dẫn đến uống nước nhiều hơn. Tim phải làm việc nhiều hơn nên nếu thường xuyên diễn ra tình trạng tim thất trái to lên, có thể dẫn đến suy tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn và tim mạch do hệ tuần hoàn phải làm việc nhiều hơn.

Đây chỉ là những bệnh điển hình, việc sử dụng nước mắm không an toàn cũng như nước mắm giả còn có nguy cơ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Như vậy là chúng ta đã có được cái nhìn khá tổng quát về các thông tin liên quan đến nước mắm an toàn. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho quý độc giả một nhãn hiệu nước mắm an toàn nên mua hiện nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ăn mặn dễ bị bệnh gì?

Những thương hiệu nước mắm an toàn nào tốt cho sức khỏe?

Nước mắm Liên Thành

nước mắm an toàn liên thành

Chai nước mắm Liên Thành

Được thành lập 1906 nhằm mục đích hưởng ứng lời kêu gọi Duy Tân của cụ Phan Châu Trinh. Trải qua hơn 100 năm, sứ mệnh Duy Tân của Liên Thành đã hết, nhưng tinh thần dân tộc vẫn không mất đi mà được cẩn thận giữ gìn trong hương vị tinh túy Việt của từng giọt nước mắm mà người tiêu dùng có thể cảm nhận.

Liên Thành hiện là một trong những thương hiệu nước mắm an toàn với sức khỏe của người tiêu dùng, được khuyên sử dụng.

Nước mắm Hưng Thịnh

nước mắm hưng thịnh an toàn

Nước mắm Hưng Thịnh trứ danh

Đạt đầy đủ các tiêu chuẩn của bộ Y tế về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế HACCP, đồng thời cũng nhận được sự quan tâm và ủng hộ của người tiêu dùng qua việc 11 năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao là những gì mà người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu nước mắm mang tên Hưng Thịnh.

Nước mắm Nam Ngư

Bộ sản phẩm nước mắm Nam Ngư

Nước mắm Nam Ngư luôn là nhãn hiệu được các bà nôi trợ tin dùng

Nổi tiếng là dòng sản phẩm nước mắm bán chạy số một của Công ty Masan Consumer bởi vị ngon ngọt dịu hài hòa rất hợp khẩu vị người Việt. Thương hiệu nước mắm Nam Ngư hiện là dòng nước mắm nằm Top 3 thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn, sản phẩm liên tiếp 21 năm nằm danh sách Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Nước mắm Chinsu

Chai nước mắm chinsu ngon

Nước mắm CHIN-SU cũng là một trong những sản phẩm nước mắm bán chạy nhất hiện nay

Ngoài Nam Ngư thì Chinsu cũng là một dòng nước mắm an toàn, bán rất chạy của doanh nghiệp Masan Consumer. Chinsu Thượng hạng, Chinsu Cá hồi vị Bắc Âu… đều là những cái tên bán rất chạy tại các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc, là thương hiệu luôn nhận sự tín nhiệm được người tiêu dùng Việt.

Hy vọng qua bài viết tổng hợp các thông tin về nước mắm an toàn đã giúp người tiêu dùng có cái nhìn rõ nét hơn về cách lựa chọn cũng như một số lưu ý trong việc lựa chọn nước mắm an toàn, biết được đâu là thương hiệu nước mắm công nghiệp an toàn theo chuẩn của Bộ Y tế đang rất được ưa chuộng tại thị trường gia vị tiêu dùng Việt Nam.

Bài viết được tổng hợp từ các thông tin trên trang Wikipedia và được biên tập lại bởi đội ngũ Nuocmamantoan.com

>>> Xem thêm: