Nước mắm cho người bị huyết áp cao: Chọn sao mới tốt?

Người cao huyết áp được khuyến nghị là nên hạn chế ăn muối và nước mắm. Tuy nhiên, nếu biết cách chọn loại nước mắm phù hợp, người bị cao huyết áp vẫn có thể sử dụng loại gia vị này trong mỗi bữa ăn, chỉ cần đảm bảo đúng hàm lượng. Vậy nước mắm cho người bị huyết áp cao cần đạt tiêu chí gì? Cùng khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Mối liên quan giữa nước mắm và bệnh tăng huyết áp 

Nước mắm là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Việt và dần dần trở thành biểu tượng đặc trưng trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Nước mắm có chứa nhiều loại axit amin (đạm), nước, muối… Trong đó, muối (Natri Clorua) có liên quan mật thiết đến chỉ số huyết áp. 

Theo các chuyên gia, ăn nhiều mắm, nhất là những loại nước mắm mặn – đồng nghĩa bạn đang dung nạp một lượng lớn Natri vào cơ thể. Khi Natri trong máu quá cao, sự cân bằng giữa Kali và Natri sẽ bị phá vỡ, làm giảm  khả năng lọc nước của thận, dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp; đồng thời gây thêm nhiều áp lực đến các mạch máu và động mạch, ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể như thận, tim mạch… Trong trường hợp bạn có tiền sử hoặc đang bị cao huyết áp, nếu tiếp tục ăn nhiều muối sẽ khiến chỉ số huyết áp ngày một tăng cao. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng co thắt hoặc xơ cứng động mạch, khiến người phù nề và nhiều tác hại nguy hiểm khác.

Chính vì vậy, việc chọn nước mắm cho người huyết áp cao rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn như thế nào. 

nước mắm cho người bị cao huyết áp

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến cao huyết áp cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Nước mắm cho người bị huyết áp cao nên có hàm lượng muối thấp

Hàm lượng muối có trong nước mắm chính là nguyên nhân gây tăng huyết áp nói riêng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Chính vì vậy, các chuyên gia hiện nay đều khuyến nghị mỗi người, đặc biệt là những ai bị huyết áp cao hay mắc các bệnh lý về tim mạch nên kiểm soát lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, từ trong việc tẩm ướp, nêm nếm đến sử dụng các loại gia vị có chứa muối.

Với gia vị nước mắm, người bị cao huyết áp ngoài cắt giảm lượng mắm trong khẩu phần ăn cũng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có hàm lượng muối thấp, hay còn gọi là các sản phẩm nước mắm giảm mặn. Đồng thời, nước mắm phải có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

nước mắm giảm mặn cho người bị cao huyết áp

Nước mắm giảm mặn với công nghệ rút bớt muối là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng hiện đại tin chọn.

Như vậy, qua bài viết trên, việc lựa chọn nước mắm cho người bị huyết áp cao không còn là vấn đề quá khó. Bên cạnh sử dụng nước mắm giảm mặn, người bị cao huyết áp cũng nên kiêng những món nhiều muối như đồ muối chua, đồ chế biến sẵn… để bảo vệ sức khỏe thật tốt nhé.

>>> Xem thêm: