Quy trình sản xuất nước mắm an toàn diễn ra như thế nào?

Quy trình làm nước mắm theo tiêu chuẩn Bộ Y tế được diễn ra như thế nào? Quy trình sản xuất nước mắm an toàn có mất nhiều thời gian hay không? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết này, để người tiêu dùng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm gia vị đang được ưu chuộng hiện nay.

Nguồn nguyên liệu làm nước mắm an toàn

Nước mắm an toàn không còn là sản phẩm xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Nhắc đến quy trình làm nước mắm an toàn là nhắc đến các dòng nước mắm được sản xuất bằng dây chuyền hiện đại, nhưng vẫn giữ nguyên phương pháp ủ chượp truyền thống.

Để có được những chai nước mắm an toàn đảm bảo sức khỏe, trước hết nhà sản xuất phải chọn lựa được nguồn nguyên liệu cá làm mắm tươi ngon. Tại nước ta, Phú Quốc, Phan Thiết và Nha Trang là những vùng biển được mệnh danh là “cái nôi của làng mắm Việt”. Tất cả nguồn nguyên liệu làm mắm đều phải được kiểm tra, tinh lọc một cách tỉ mỉ, có giấy kiểm chứng của Bộ Y tế sau đó mới được đưa vào quá trình sản xuất.

Nguồn nguyên liệu chính của nước mắm chính là cá cơm

Nguồn nguyên liệu chính của nước mắm chính là cá cơm

Điển hình là các sản phẩm nước mắm an toàn Nam Ngư và CHIN-SU của Masan. Nguyên liệu để làm nước mắm Nam Ngư và CHIN-SU luôn đến từ những nguồn cá cơm chất lượng, ít lẫn cá tạp, tỷ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo cho ra đời những chai nước mắm an toàn, thơm ngon đạt chuẩn.

Giai đoạn ủ chượp vô cùng tỉ mỉ

Để tạo ra những giọt nước mắm hoàn hảo, thì nguyên liệu sau khi được chọn lọc đạt chuẩn sẽ được đưa vào các nhà thùng. Thùng được làm bằng gỗ bời lời, chiều cao hơn 2m và ván đáy có bề dày 7cm – 8cm để gánh chịu trọng lượng, được ưa chuộng bởi độ bền rất cao.

Để làm vách thùng, người thợ chọn ra đúng 55 tấm ván có kích cỡ đều nhau: dài 2,2m, rộng khoảng 20cm, dày 6cm, với hai cạnh được tạo độ nghiêng sao cho khi ráp lại thành hình trụ, từng tấm ván sẽ khít rịt nhau. Ngoài ra, người thợ còn khoan năm lỗ dọc tấm ván, rồi dùng chốt bằng gỗ ổi kết từng miếng lại, ở giữa lót thêm vỏ tràm làm “ron” để thùng không bị thấm từ trong ra ngoài.

Nhà thùng nơi tạo ra những giọt nước mắm an toàn

Nhà thùng nơi tạo ra những giọt nước mắm an toàn

Thêm vào đó, trong giai đoạn ủ chượp luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn của người làm nghề, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt gần một năm, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, những người làm nghệ vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Quy trình làm nước mắm an toàn theo dây chuyền sản xuất hiện đại

Nguồn nước mắm cốt sau thời gian dài ủ chượp, sẽ được chuyển về nhà máy để kiểm định lại chất lượng một lần nữa. Quá trình thanh trùng kép và đóng chai khép kín là yếu tố quyết định cuối cùng, để mỗi chai nước mắm an toàn đến với hàng triệu bữa cơm gia đình Việt là một lời cam kết về vị ngon “không cần thêm cũng chẳng phải bớt” và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe “triệu chai như một”.

Việc áp dụng công nghệ vào sản xuất nước mắm an toàn sẽ đảm bảo chất lượng đầu ra đồng đều và quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, nhờ có hệ thống dây chuyền và đóng chai hiện đại, các sản phẩm nước mắm từ thương hiệu lớn tuyệt đối an toàn cho sức khỏe.

Nhưng một số nguồn thông tin không chính thống đã gọi các sản phẩm uy tín này là nước mắm công nghiệp với ý nghĩa sai lệch, gây nên nhiều sự hoang mang trong cộng đồng. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến các sản phẩm nước mắm an toàn – được tạo nên từ sự cống hiến hết mình của các chuyên luôn đặt nhu cầu sức khoẻ người dùng làm trọng tâm.

Xây dựng thương hiệu nước mắm an toàn đến từ sự thấu hiểu người dùng

Theo nghiên cứu của Công ty Kantar Worldpanel, trung bình mỗi người dân Việt Nam đang sử dụng 4 lít nước mắm một năm. Là món gia vị quốc hồn quốc túy, mâm cơm nào cũng cần có chén nước mắm mới gọi là đủ đầy, trọn vị.

Tuy nhiên, việc tìm được vị nước mắm an toàn chuẩn ngon không phải là việc đơn giản. Vì vậy sau khi trải hơn hàng chục ngàn cuộc khảo sát, các chuyên gia đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường – ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên nước mắm Masan đạt chuẩn Bộ Y tế thơm ngon. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.

Masan nước mắm công nghiệp

Nhân viên kiểm tra quá trình sản xuất nước mắm an toàn

Các sản phẩm nước mắm của Công ty Masan Consumer được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín đạt chuẩn Châu Âu. Doanh nghiệp có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Sở Y tế địa phương theo đúng quy định. Các thành phần của sản phẩm cũng được công bố minh bạch, được ghi rõ trên nhãn theo đúng quy định về nhãn hàng hóa.

Chính sự nỗ lực không ngừng đã giúp nước mắm an toàn Masan nằm trong Top 3 thương hiệu thực phẩm tại Việt Nam – nhận được sự tín nhiệm và tin dùng của khách hàng.

Vị ngon chiếm trọn mọi trái tim người tiêu dùng

Những chén nước mắm an toàn thơm ngon đem đến hương vị tuyệt vời

Những chén nước mắm an toàn thơm ngon đem đến hương vị tuyệt vời

Trong suốt thời gian vừa qua, Masan nước mắm an toàn đã không ngừng nỗ lực nhằm đảm bảo mỗi chai nước mắm đến tay người tiêu dùng có vị ngon hài hòa, không cần thêm cũng chẳng phải bớt và đặc biệt an toàn sức khỏe.

Từ năm 2007, Masan đã chọn đảo ngọc Phú Quốc làm nơi đặt nhà thùng nước mắm với quy mô lên đến gần 500 thùng ủ chượp. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn hợp tác thu mua gần 60% tổng sản lượng nước mắm cốt của các vùng sản xuất nước mắm chính ở Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết… nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước mắm của các hộ gia đình cho bữa cơm hàng ngày. Những nguồn nước mắm cốt này phải trải qua quy trình chọn lọc nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng của Masan.

Mong rằng qua bài viết này, người tiêu dùng đã có thể hiểu hơn về quy trình làm nước mắm an toàn áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, đồng thời thấy được sự tỉ mỉ, tận tâm của Masan Consumer trong quá trình tạo ra những chai nước mắm an toàn đạt chuẩn Bộ Y tế thơm ngon.

>>> Xem thêm: