Nam Ngư giả và những hệ lụy khó lường đối với người sử dụng

Nam Ngư giả đã không còn xuất hiện trên thị trường, chất lượng ngày một cải tiến mang lại một thương hiệu vững mạnh. Thị trường đã loại bỏ dần các cơ sở sản xuất trái phép, làm nước mắm giả, nhái thương hiệu Nam Ngư bởi nước mắm Nam Ngư là một thương hiệu quen thuộc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay thông tin nước mắm Nam Ngư giả khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng hoang mang về việc sử dụng nước mắm giả có gây hại đến sức khỏe không và làm thế nào để phân biệt được nước mắm Nam Ngư thật và giả. Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải những thắc mắc trên.

Hậu quả khi sử dụng nước mắm Nam Ngư giả

Nước mắm là sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong các bữa cơm của gia đình Việt từ tẩm ướp, xào nấu cho đến những món chấm đều phải sử dụng sản phẩm. Tuy mỗi ngày chúng ta chỉ sử dụng một lượng rất ít nước mắm nhưng không bữa cơm nào có thể thiếu nước mắm và vô tình chúng ta đã đưa vào cơ thể một lượng nước mắm khổng lồ từ lúc nào không hay.

nước mắm nam ngư giả

Nước mắm Nam Ngư bị làm giả

Thử hình dung nếu lượng nước mắm chúng ta ăn hàng ngày là nước mắm Nam Ngư giả, kém chất lượng và chứa đầy những hóa chất độc hại thì hậu quả sẽ thế nào? Trong những sản phẩm nước mắm giả có chứa nhiều hóa chất độc hại như: chất tạo màu, chất bảo quản, chất điều vị, … vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người và đã bị nhiều quốc gia phát triển trên thị trường cấm đưa vào các thực phẩm nhưng dường như những chất này vẫn được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam. Và đây chính là nguyên nhân đang từng ngày giết chất gan, thận, hệ tiêu hóa, … của chúng ta. Và cũng chính là nguyên nhân gây số lượng ung thư ngày càng tăng, tình trạng tăng động ở trẻ em.

Vì vậy, người tiêu dùng nên học cách phân biệt nước mắm Nam Ngư giả và thật để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Dưới đây là hướng dẫn cách phân biệt nước mắm Nam Ngư thật.

Hướng dẫn phân biệt Nam Ngư thật và giả

Để phân biệt được nước mắm Nam Ngư giả và thật thì bạn chỉ cần căn cứ vào những dấu hiệu nhận biết sau:

Về màu sắc: Người tiêu dùng có thể đưa hai chai Nam Ngư soi qua ánh sáng và dốc ngược hai chai xuống nếu thấy nước mắm trong thì là hàng thật còn nước mắm có cặn thì tuyệt đối không nên mua. Nước mắm tốt sẽ có màu vàng. Tuy nhiên nếu màu này bị sẫm lại khi sử dụng một thời gian thì đó là biểu hiện tự nhiên thường có của các dòng nước mắm kém chất lượng.

cách phân biệt nước mắm nam ngư giả dựa vào màu sắc

Nam Ngư thật có màu sắc vàng nhạt hơn Nam Ngư giả

Gần đây có tin đồn về mắm nam ngư có chất bị cấm ở nhiều nước nhưng thực tế không phải như vậy, đối với nước mắm giả về mùi vị, nếu là nước mắm ngon sẽ có vị ngọt mặn hài hóa và có mùi thơm nhẹ, còn nước mắm giả sẽ có vị mặn chát vô cùng khó chịu ở đầu lưỡi là do nước mắm có độ đạm thấp hoặc do sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

Về hình thức sản phẩm, nước mắm Nam Ngư thật trên bao bì sẽ in ngày sản xuất và hạn sử dụng được dập nổi ở phần trên của thân chai, ngược lại, nước mắm Nam Ngư giả sẽ những thông tin này sẽ được in trên giấy giới thiệu rồi dán lên trên thân chai. Quan sát kỹ hơn nữa sẽ thấy nắp chai Nam ngư thật không bị hở còn nắp của chai giả sẽ bị hở ra là do được đóng một cách thủ công. Vỏ chai giả sẽ có những vết trày xước bởi sử dụng những vỏ chai nước mắm Nam Ngư thật đã qua sử dụng.

Chai nước mắm Nam Ngư chất lượng

Hình ảnh nước mắm Nam Ngư thật

Với tất cả những thông tin trên mong rằng các bạn có thể thấy rõ được tác hại khi sử dụng nước mắm Nam Ngư giả và biết thêm cách phân biệt thật giả khi mua nước mắm Nam Ngư. Mách mẹo cho người tiêu dùng là nên chọn mua nước mắm Nam Ngư thật tại các hẹ thống bán lẻ uy tín để đảm bảo chất lượng.

>>> Xem thêm: