Nước mắm cốt mắm chắt ngon hương vị từ bao đời

Nước mắm cốt được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, cao cấp, được lựa chọn kỹ lưỡng đã tạo ra những giọt nước mắm có hương vị tinh cốt của cá cơm thơm ngon. Mắm chắt thì lại khác, mắm chắt hay mắm cốt được làm tỉ mỉ hơn và có cái linh hồn của nó, người sành ăn nước mắm nếm vào có thể biết ngay đó là mắm cốt bởi không ngọt như nước mắm ngày nay hay quá mặn với người ăn lần đầu.

nước mắm cốt

Nguồn nguyên liệu làm nước mắm cốt là cá cơm tươi

Từ lâu nước mắm cốt kích thích khẩu vị của người dùng giúp cho các bữa ăn của bạn thêm ngon miệng hơn và đảm bảo an toàn cho tới sức khỏe người dùng. Nhưng nước mắm nhỉ cốt thì có gì khác biết so với nước mắm long, nước mắm pha, hay nước mắm mà ngày nay người ta gọi là nguyên chất thì bài viết này sẽ dẫn dắt bạn.

Nước mắm cốt nguyên chất

Nước mắm cốt với nước mắm long có sự khác nhau

Nước mắm cốt thực sự tinh khiết với độ dinh dưỡng cao cùng hương vị đậm đà của thứ nước mắm nguyên chất khác biệt so với nước mắm long độ đạm đã được thay đổi thấp hơn nước mắm nguyên chất, vị thơm ngon không còn tinh khiết như trước. Nhưng chung quy lại nước mắm long cũng ngon không kém chỉ là sự so sánh cho người sành ăn hay tuýp người thuộc làng nghề nước mắm.

Từ bài báo Dân Trí: Với một thùng chượp cá, chỉ có lượng nước mắm cốt nhĩ nhỏ, trong khi các loại nước mắm long nhiều hơn gấp 3 gấp 4. Như vậy xét về mặt giá thành thì nước mắm cốt phải cao gấp 3, 4 lần so với nước mắm long. Xét về chất lượng, nước mắm cốt thực sự tinh khiết, độ dinh dưỡng cao, hương vị đậm đà của thứ nước mắm nguyên chất. Nhiều đầu bếp lâu năm cho biết để “giữ tiếng”, họ phải tìm “mối” cung cấp nước mắm cốt để dùng khi ướp thịt, cá cho săn chắc thịt, tạo được vị ngọt đằm (do đạm tự nhiên trong nước mắm), giữ vị tươi của thực phẩm và màu sắc tự nhiên của rau củ.

Sự khác nhau cơ bản là thế, nhưng nước mắm cốt còn rất lành tính, với những ngư dân họ có thể ngậm nước mắm khi lặn xuống biển để giữ ấm cơ thể, cách thử này thật quá là khó sử dụng trong trường hợp chúng ta sống ở Thành Phố phải không?

nước mắm cốt nguyên chất

Nước mắm cốt và nước mắm long có sự khác biệt rõ rệt

Vậy gọi là nước mắm chắt mắm nhỉ hay mắm cốt

Tôi xin trích nguồn từ Wikipedia: Mắm chắt (mắm nhĩ, mắm cốt) một loại nước mắm được chắt lọc từ các loại cá biển trộn với muối trong các chum, vại, vựa đã được phơi nắng cho chín và ủ trong thời gian nhất định.

Từ đó cho thấy 3 cái tên hoàn toàn giống nhau, nhưng mắm cốt là cái tôi thấy đậm lên sự truyền thống từ trong nó.

Nước mắm cốt cá cơm vị khó phai từ tinh hoa đất Việt

Không cần phải định nghĩa nước mắm cốt nhĩ là gì nữa, ta có thể thấy có quá nhiều thương hiệu nước mắm cốt cá cơm trên thị trường và quên rằng một định nghĩa cơ bản nước mắm cốt chính là nước mắm được nhỉ ra đầu tiên của những người vùng biển, vì ở đó có muối và cá tươi từ vùng biển mang về.

Đa số mọi người từ Thành Phố điều chê nước mắm cốt cá cơm là mặn, vì quá quen thuộc với những loại nước mắm pha ngọt bùi, không quá mặn nhưng đừng quên, bản chất mặn là từ người ướp theo công thức 2-4 cá và 1 muối để cho ra một loại nước mắm ngon nguyên chất.

mẻ cá cơm vào mùa

Nước mắm cốt làm từ cá cơm tươi mang hương vị khó phai

Nguồn cá cơm đang dần bị khai thác cạn kiệt

Phải đi từ rất xa ngoài biển cả mới có thể khai thác được nguồn cá cơm tươi, đó là những điều đáng để xem lại, khai thác cần đi đôi với bảo vệ đó là mục tiêu lâu dài.

Từ nguồn cung cấp khan hiếm ngư dân phải bán với giá cá cao thì mới bù đắp được chi phí và có được một ít lợi nhuận. Những nhà sản xuất thiếu uy tín thường hay trộn lẫn những loại cá khác như cá nục ,cá ngừ hoặc cá trích vào cá cơm cuối cùng là để làm giảm giá thành điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm cốt mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết được. Vậy nên mới thấy được cái giá trị của nước mắm cốt mà chúng ta không thể nhìn qua vẻ bên ngoài.

Giá nước mắm cốt bao nhiêu?

Một lít thôi đã 300.000đ đồng đó là con số vài năm gần đây tôi mua về để sử dụng, còn bây giờ thì… sức cạnh giá có thể làm giá thành thấp hơn nhưng để trả giá cho chất lượng thì chi ít cũng phải trên 100.000đ/1 lít bạn mới có thể có nước mắm cốt ngon được.

Lời kết

Người sành ăn nước mắm cùng những người thấu hiểu được những vất vả và những giọt mồ hôi của người làm mắm mới thấy được giá trị xứng đáng của nước mắm cốt, ăn một lần mà nhớ mãi.

Nước mắm An toàn

>>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo: https://giavichinsu.com/nuoc-mam-cot-la-gi.html