Quy trình sản xuất và chế biến cá cơm để làm nước mắm ngon

Nước mắm với hương vị đậm đà, là món nước chấm không thể thiếu trên mâm cơm của mọi gia đình Việt từ bao đời nay. Để chắt lọc ra những giọt mặn tinh túy ấy là bao tâm huyết của những nghệ nhân làm nước mắm. Tùy theo đặc trưng vùng miền, điều kiện thời tiết và truyền thống mà mỗi địa phương sẽ có phương pháp sản xuất nước mắm rất đặc trưng và riêng biệt. Cùng tìm hiểu quá trình sản xuất và xử lý cá cơm để cho ra đời những chai nước mắm chất lượng tuyệt hảo nhé!

Chọn lọc từ những mẻ cá cơm tươi ngon

Loại cá nào cũng có thể làm nước mắm, song hương vị nước mắm cá cơm chính là hương vị đặc trưng và được ưa chuộng nhất. Với Nam Ngư, cá được chọn làm nguyên liệu thường là cá cơm than, cá cơm sọc tiêu, hay cá cơm phấn chì.

Hình ảnh cá cơm được lựa chọn kỹ lưỡng

Cá cơm tươi là nguyên liệu làm nước mắm được nhiều người tin dùng nhất

Cá cơm đánh bắt về được trộn ngay muối biển để loại bỏ tạp chất, sau đó trộn ngay với muối biển tinh khiết theo tỷ lệ hoàn hảo rồi đưa xuống hầm tàu. Đây là thời điểm những người thợ phải chạy đua với thời gian, vì cá được trộn với muối càng nhanh sẽ giữ cho thịt cá không bị phân hủy, nước mắm cốt giữ được hương vị và chất dinh dưỡng vẹn toàn nhất.

5 tiêu chí tuyển chọn cá của Nam Ngư

Việc lựa chọn, rà soát nguồn nguyên liệu là một trong những tiêu chí hàng đầu quyết định sự thành công của sản phẩm. Nam Ngư sau nhiều năm nghiên cứu khẩu vị người Việt đã quyết định lựa chọn cá cơm tươi sống ở vùng biển đảo Phú Quốc để chế biến nước mắm Nam Ngư.

Tiêu chí tuyển chọn cá cơm của Nam Ngư

Nước mắm Nam Ngư nghiêm ngặt trong khâu tuyển chọn nguyên liệu cá cơm tươi

Nam Ngư lựa chọn cá cơm bởi chỉ có loại cá này mới cho ra hương vị nước mắm thơm ngon nhất. Cá dùng làm nước mắm buộc phải trải qua 5 tiêu chí cực kỳ “khắt khe”: tỷ lệ cá tạp, loại cá, độ muối, độ tươi và độ khô, trước khi được đưa về khu nhà thùng để tiến hành ủ chượp. Bên cạnh đó, những con quá to hay quá nhỏ đều bị loại bỏ không đưa vào sử dụng. Có thể thấy khâu tuyển chọn cá cơm luôn được Nam Ngư chú trọng kỹ lưỡng, để sản phẩm nước mắm Nam Ngư luôn đồng đều về chất lượng và đảm bảo vị ngon hoàn hảo.

Giai đoạn ủ chượp tỉ mỉ từng chi tiết

Sau khi ướp nguyên liệu cá cơm tươi ngon cùng muối thì ủ chượp là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình sản xuất nước mắm Nam Ngư. Cá và muối được ủ chượp yếm khí trong nhà thùng trong khoảng một năm, không khuấy đảo để tránh cá bị đánh nát. Chất lượng nước mắm cốt trong quá trình ủ chượp thường xuyên được các chuyên gia kiểm tra, đồng thời nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức cao nhất.

Nước măm Nam Ngư sản xuất trong quy trình khép kín

Nước mắm Nam Ngư sản xuất trong quy trình khép kín

Thành phần cá cơm tươi ngon cùng với quá trình sản xuất tỉ mỉ và đặc biệt tạo nên sản phẩm nước mắm Nam Ngư cá cơm tươi cùng hương vị thơm ngon, đậm đà say mê lòng người. Với sản phẩm chất lượng, cái tâm của người làm nghề, cùng sự quan tâm bảo tồn môi trường sinh thái biển, Nam Ngư trở thành thương hiệu nước mắm được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam.

>>> Xem thêm:

>>> Tham khảo thêm các món ngon từ cá cơm tại đây: