Nước mắm mặn và những ảnh hưởng không ngờ đến sức khỏe người dùng

Nước mắm mặn là cách gọi khác cho những loại nước mắm có độ mặn cao. Độ mặn trong nước mắm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng khi sử dụng suốt thời gian dài.

Hương vị thơm ngon là điều bắt buộc ở mỗi chai nước mắm nếu muốn được sự chú ý của người tiêu dùng. Tuy nhiên, mức độ an toàn, độ mặn cần nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe về lâu dài mới là điều tiên quyết đến quyết định mua hàng ở người tiêu dùng. Vậy vấn đề đặt ra, nước mắm mặn hay nước mắm cần có độ mặn như thế nào mới đạt chuẩn chất lượng sẽ được giải đáp trong bài viết này.

nước mắm mặn và những ảnh hưởng Nước mắm mặn dùng để pha chế thành những hỗn hợp nước mắm chua cay để hợp với khẩu vị và đảm bảo sức khỏe cho người dùng

Độ mặn nước mắm là gì?

Độ mặn hay độ muối là cách gọi để chỉ mức độ mặn của muối có trong thành phần nước mắm. Với các sản phẩm nước mắm truyền thống thường sẽ có độ mặn rất cao. Nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng cho hay:

Tăng huyết áp

Theo như các kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc chúng ta ăn mặn thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp. Tại Việt Nam, nam giới thường là đối tượng rất hay có thói quen ăn mặn. Việc ăn mặn sẽ làm tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

Khi sử dụng các nước mắm có độ mặn cao trong khi cơ thể đang bị stress sẽ càng làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Loét dạ dày và tá tràng

Ngoài cá thì muối cũng là nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm. Nước mắm mặn (độ mặn càng cao) sẽ càng gây viêm loét dạ dày ở người.

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn dẫn đến gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra cả ở những người không có triệu chứng viêm loét dạ dày. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày bên trong cơ thể người.

Ung thư

Ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người bình thường nếu bạn cứ sử dụng những sản phẩm có độ mặn quá cao (kể cả nước mắm mặn) là kết quả của một nghiên cứu của Nhật đã cho hay.

Ảnh hưởng sinh lý

Với nam giới, thận là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến sinh lý của người đàn ông. Chính bởi vậy, cánh mày râu cần tránh ăn thức ăn quá mặn. Tránh sử dụng nước mắm có muối cao, dùng nước mắm an toàn để bảo vệ sức khỏe.

>>> Tham khảo thêm: Ăn mặn dễ bị bệnh gì?

nước mắm mặn bữa cơm gia đình với nước mắm Nam Ngư

Chỉ nên chọn thương hiệu nước mắm có độ mặn nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế

Vậy, một ngày nên ăn lượng muối bao nhiêu là đủ?

Theo như các nghiên cứu trên đều cho thấy, gần như tất cả những trường hợp mắc bệnh là nằm trong những người tiêu thụ tới hơn 4.000mg muối/ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo, lượng muối được xem là an toàn cho người dùng chỉ nằm trong khoảng 1.500mg/ngày.

Liên tưởng tới việc chọn mua và sử dụng nước mắm, đây là loại gia vị được sử dụng thường nhật trong việc chế biến thức ăn cho gia đình mỗi ngày. Và gần như bữa cơm nào cũng phải có chén nước mắm thì mới đủ đầy hương vị. Nếu bạn mua nhầm những sản phẩm có lượng muối quá cao (nghĩa là là nước mắm quá mặn) thì khi sử dụng loại gia vị này ngày qua ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, gây nên các vấn đề bệnh lý mà các chuyên gia vừa khuyến cáo.

Vì vậy, người dùng chỉ nên tin chọn những thương hiệu nước mắm có độ mặn vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Một trong những thương hiệu nước mắm mà bạn nên tham khảo chính là Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer.

Theo báo cáo The Brand Footprint 2018 về các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam do Kantar Worldpannel vừa công bố, các sản phẩm của Masan đạt 345 triệu lượt chọn mua, đứng vị trí thứ hai trên bảng tổng xếp hạng. Cụ thể công ty đạt 39 triệu lượt chọn mua ở 4 thành phố lớn và lên đến 306 triệu lượt chọn mua ở khu vực nông thôn. Sản phẩm chiếm lượt mua cao phải kể đến là dòng nước mắm mang tên Chinsu Nam Ngư. Bạn có thể khám phá thêm nước mắm Nam Ngư có tốt không ở bài viết trước đó.

Ưu điểm của dòng nước mắm này là có hương vị phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng. Đặc biệt, độ mặn và độ đạm nằm trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế nên các sản phẩm nước mắm của Masan đều hoàn toàn an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Từ chối sử dụng nước mắm mặn, chỉ nên chọn nước mắm có độ mặn an toàn là cách để người tiêu dùng tự bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình. Hy vọng người tiêu dùng đã tìm được thương hiệu nước mắm chất lượng qua gợi ý trong bài viết này.

>>> Xem thêm: