Quy trình sản xuất nước mắm theo phương pháp ủ chượp

Nước mắm được xem là quốc hồn quốc túy của Việt Nam; bất kể là món ăn nào, chỉ cần trên bàn ăn gia đình có chén nước mắm thì bữa ăn đã trở nên ấm cúng và quen thuộc.

Để có được loại nước mắm thơm ngon ấy thì phải trải qua một quá trình vô cùng phức tạp và tỉ mỉ, từ khâu chọn nguyên liệu đến xử lý độ mặn, kéo rút, thành phẩm đến tay người dùng thật chất lượng. Một trong những công đoạn đòi hỏi sự cẩn thận của người làm nước mắm đó chính là bước ủ chượp. Quá trình ủ chượp nước mắm như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé,

Thế nào là ủ chượp nước mắm?

Phương pháp ủ chượp tự nhiên từ cá và muối biển theo tỉ lệ 3 cá 1 muối trong chum vại hay thùng gỗ kéo dài 12 tháng, để cho ra nguồn tinh cốt nước mắm nguyên chất thơm ngon đúng chuẩn.

Quy trình ủ chượp tại nhà thùng nước mắm

Quy trình ủ chượp tại nhà thùng nước mắm

Nước mắm được làm theo phương pháp ủ chượp có màu vàng cánh gián đẹp mắt, nếm vào sẽ thấy vị mặn nơi đầu lưỡi, đi kèm cùng hậu vị thanh ngọt nơi cổ họng và hương thơm quyến rũ làm say lòng biết bao thế hệ người Việt.

Quy trình ủ chượp nước mắm

Nguyên liệu trong quy trình sản xuất nước mắm bao gồm 3 thành phần chính đó là cá, muối và nước. Trong đó cá cơm tươi là loại cá có thể cho ra những giọt nước mắm thơm ngon nhất, độ đạm hài hòa cùng thời gian thủy phân ngắn. Cá được trộn đều với muối thích hợp, sau đó ướp vào thùng hoặc bể rồi gài nén.

Ủ chượp nước mắm

Công nhân đổ cá vào thùng để ủ chượp

Đặc điểm của phương pháp này là cho muối một lần ngay từ đầu theo tỉ lệ xấp xỉ 3 cá 1 muối, trộn đều rồi cho vào thùng gỗ, trên bề mặt được rải thêm một lớp muối từ 3-5 cm để giữ nhiệt và tránh ruồi nhặng. Thùng sẽ được gài nẹp, đè nén, tiếp nhiệt tự nhiên, sau đó được kéo rút, đánh đảo “nước bổi” cho đến khi chượp chín hoàn toàn.

Nam Ngư – sản phẩm được nghiên cứu và đánh giá tốt qua quá trình tiếp xúc với khách hàng

Với sứ mệnh đem đến cho các gian bếp Việt những chai nước mắm đậm đà chất lượng, từng giọt nước mắm “tinh hoa” của Nam Ngư không chỉ tuân theo nghiêm ngặt những quy chuẩn khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm, mà còn chứa đựng vị ngon được tạo nên bởi đôi tay của chính những người thợ lành nghề từ vùng đất Phú Quốc trứ danh.

Nước mắm Nam Ngư được nghiên cứu cẩn thận

Nước mắm Nam Ngư được nghiên cứu và kiểm định thường xuyên để cho ra đời những giọt nước mắm tinh túy nhất

Thành phần cá cơm tươi ngon cùng với công thức pha chế đặc biệt tạo nên nước mắm Nam Ngư có hương vị thơm ngon, đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Chỉ cần một chút nước mắm Nam Ngư bạn có thể pha chế thành nhiều loại nước chấm khác nhau hoặc tăng vị mặn mà cho món ăn. Đặc biệt, sản phẩm còn được sản xuất theo công nghệ ủ chượp giúp làm tăng thêm hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cũng như loại trừ những vi khuẩn gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng. Bên cạnh đó, chất lượng trong quá trình ủ thường xuyên được các chuyên gia kiểm tra, đồng thời nhà máy còn sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất. Nam Ngư tự hào là sản phẩm có chất lượng hàng đầu, đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Chất lượng trong từng “giọt ngọc” cùng vỏ ngoài cao cấp của nước mắm Nam Ngư Cá Cơm Tươi chế biến theo phương pháp ủ chượp chắc chắn sẽ là người “phụ bếp” không thể thiếu cho bữa ăn đong đầy tình thân của các gia đình Việt.

>>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo: