Nhà thùng nước mắm Phú Quốc: Địa điểm du lịch hấp dẫn

Nhà thùng sản xuất nước mắm đặt tại Phú Quốc gồm những cái tên nào, quy trình sản xuất nước mắm ra sao, tại sao phần lớn những thương hiệu nước mắm lớn tại Việt nam lại chọn đặt nhà thùng tại đây,…

Nhà thùng là một trong những điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua khi đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc của Việt Nam. Đây chính là nơi cho ra đời những giọt nước mắm cốt chất lượng; loại gia vị “Quốc Hồn, Quốc Túy” mang đậm bản sắc của nền văn hóa Việt Nam.  Bài viết này sẽ là nơi tổng hợp các thông tin liên quan về nhà thùng lớn và uy tín mà chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ cả thấy rất hứng thú cho việc lên kế hoạch thăm quan những cơ sở sản xuất nước mắm nổi tiếng (đã được gợi ý tại bài viết này) trong tương lai.

nhà thùng sản xuất nước mắm phú quốc

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Tìm hiểu đôi nét về nhà thùng tại Phú Quốc

Khái niệm

Chúng ta nghe nhiều về cụm từ “nhà thùng” nhưng liệu bạn đã biết được hết khái niệm chính xác của nó? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về từ khóa này.

Nhà thùng được hiểu đơn giản là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất nước mắm; là nơi ủ chượp để cho ra nguồn nước mắm cốt chất lượng dùng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế.

Tại Việt Nam có hai loại thùng chứng nước mắm là thùng lều và thùng lu

Thùng Lều

Thùng lều được làm bằng gỗ bời lời hay các loại gỗ dẻo mềm khai thác tại rừng, cao khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m. Mỗi thùng được niềng bằng 6 đến 8 sợi đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợi được quấn bằng 120 sợi song mây chắc nịch để cố định. Thời gian sử dụng thùng có thể lên đến 60 năm thậm chí gần 100 năm.

nhà thùng phú quốc

Thùng lều đừng nước mắm tại các làng nghề làm nước mắm truyền thống

Điều đó cho thấy những nguyên liệu làm nên những thùng gỗ này bền bỉ đến nhường nào. Để sản xuất thùng Lều, những tấm gỗ thường được xẻ có độ dày khoảng 25 cm, được phơi thật khô và ghép lại với nhau bằng các chốt cây. Sau đó, dùng những sợi dây đai làm bằng mây vì bền, chắc, không co dãn theo điều kiện môi trường để buộc chắc và giữ chặt thùng chứa. Phía dưới thùng có lỗ lù để kéo rút nước trong thùng chượp.

Thùng lu

thùng lu chứa nước mắm

Nước mắm ủ trong thùng lu sẽ được đem ra ngoài nắng phơi trực tiếp thay vì đợi thủy phân như thùng lều

Thùng lu hay còn được gọi là thùng mái vú là những chiếc chum sành, được làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao, thường được các làng nghề thủ công đồ gốm sản xuất. Cách làm nước mắm bằng thùng lu chỉ khác với nước mắm bằng thùng lều ở chỗ thay vì để thùng lều trong nhà chờ thủy phân thì cách làm bằng thùng lu là đem trực tiếp các lu ra ngoài nắng phơi trực tiếp.

Nhà thùng sử dụng loại thùng nào là chủ yếu ?

Các chủ cơ sở làm nước mắm thường sử dụng loại thùng hình trụ hay còn được gọi là thùng lều, loại thùng này có sức chứa từ 7 đến 10 tấn cá cơm nguyên liệu, nhưng trong khoảng chục năm trở lại đây người ta lại có xu hướng đóng thùng to hơn, có thể chứa tới 15 hoặc 20 tấn cá. Cỡ thùng này đường kính miệng khoảng 3,2m, trong khi đáy khoảng 2,6m.

Để làm vách thùng, người thợ chọn ra đúng 55 tấm ván có kích cỡ đều nhau: dài 2,2m, rộng khoảng 20cm, dày 6cm. Ở hai cạnh tấm ván, người ta dùng bào tạo độ nghiêng sao cho khi ráp lại thành hình trụ, từng tấm ván khít rịt nhau.

Dọc tấm ván, người thợ lại khoan năm lỗ rồi dùng chốt bằng gỗ ổi kết từng miếng lại, ở giữa lại lót thêm vỏ tràm làm ron để thùng không bị thấm từ trong ra. Sau khi ráp vách thùng xong mới tới khâu vô đáy.

nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Thùng lều tại nhà thùng nước mắm với sức chứa lớn

Ván đáy có bề dày từ 7cm đến 8cm để gánh chịu trọng lượng. Các loại gỗ trai, hộ phát, bời lời, dên dên vốn có nhiều trên rừng ngày trước được các chủ thùng ưa chuộng bởi độ bền rất cao.

Theo nhiều ông chủ nhà thùng cho biết, việc ráp thành hình chiếc thùng xem như mới được nửa chặng đường. Khâu khó nhất, thể hiện tay nghề của thợ là việc lấy ni quấn đai hay còn gọi là dây niền và vô đai. Đai làm bằng loại mây xanh hoặc mây đỏ bứt trên rừng. Bất kể loại thùng nhỏ hay lớn, người ta đều dùng bảy chiếc đai to cỡ cùm tay người lớn thít chặt bên ngoài.

Do thùng có kết cấu trên loe dưới hẹp nên các đai nhỏ dần từ miệng thùng xuống đáy. Dẫu vậy, từng đai đều được kết bằng 70 sợi mây, mỗi sợi to cỡ ngón tay, có chiều dài trên dưới chục mét. Những người thợ chuyên nghiệp khi quấn đai có thủ thuật “giấu mối” để người bình thường nhìn vào cứ tưởng là một sợi đai nguyên.

Người ta vô đai bằng cách lật úp thùng lại. Ba chiếc đai phía miệng thùng được vô đầu tiên, sau đó phải ngưng lại cả tháng trời để vách thùng khô mới vô tiếp. “Đai phải vừa đủ độ thít, nếu chặt quá thì thùng bị răn nứt hoặc nổ vì thùng bị bọp vào phía trong, phát ra tiếng kêu rất lớn, còn lỏng quá thì bị rò nước. Có thợ vì nóng vội làm nhanh quá, ép hết đai vô cùng lúc, tới chừng thùng khô ngót lại bị thấm tùm lum, chủ bắt đền, mất uy tín, phải dẹp nghề luôn” – Thợ thùng đã kể lại.

Tuy nhiên không phải lúc nào mọi chuyện cũng được suôn sẻ, dù là những người thợ chuyên nghiệp nhất thì dân làm thùng sợ nhất trời mưa. Làm tới đâu phải lấy bạt cao su trùm lại, nếu thùng dính nước mưa, khi ủ chượp, gặp nước muối sẽ hư rất nhanh.

cá cơm làm nước mắm Phú Quốc

Đảo ngọc Phú Quốc có nguồn nguyên liệu sản xuất nước mắm dồi dào, kinh nghiệm làm nghề hơn 200 năm và nhiều nhà thùng nổi danh

Đảo ngọc Phú Quốc – Nơi có những nhà thùng sản xuất nước mắm cốt uy tín

Lịch sử làng nghề làm mắm trên 200 năm tuổi

Phú Quốc hay còn được mệnh danh là đảo ngọc tại Việt Nam. Đây là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Đảo Phú Quốc được coi là một trong những điểm du lịch sáng giá nhất tại khu vực miền nam Việt Nam. Phú Quốc có một nét đẹp quyến rũ bởi cảnh sắc, con người và nhiều vật phẩm thiên nhiên ban tặng.

Điều thu hút nhiều khách du lịch đến với Phú Quốc là vì hòn đảo ngọc này vẫn giữ nguyên nét hoang sơ và bầu khí trời tươi mát , trong sạch dù lượng du khách đến với hòn đảo này ngày càng thêm đông đảo. Không chỉ hút hồn khách du lịch bởi những Bãi Sao , Bãi Dài, mũi Gành Dầu, Dinh Cậu hay suối Tranh.

làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống

Làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống

Ngoài ra, đảo ngọc Phú Quốc còn sở hữu làng chài cổ Hàm Ninh , các nhà sản xuất nước mắm đặc sản, xưởng chế tác ngọc trai hay những vườn hồ tiêu xanh bạt ngàn. Đặc biệt nhất là khu dự trữ sinh quyển ven biển đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2006 giúp Phú Quốc thu hút hàng ngàn khách đến du lịch mỗi năm.

Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho tất cả sản phẩm nước mắm nước mắm được sản xuất trên hòn đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Là một trong Top những thương hiệu nước mắm nổi tiếng nhất tại Việt Nam, nước mắm Phú Quốc ngày nay không chỉ khẳng định được thương hiệu của mình trong lòng người Việt Nam mà còn có cả bạn bè quốc tế.

Phú Quốc là một hòn đảo khá đặc biệt, nơi đây có rất nhiều các loại rong biển hay phù du trong nước, đây chín là nguồn thức ăn chính cho các loài cá cơm nên nơi đây tập trung rất nhiều cá cơm đến sinh sống và kiếm ăn. Đây là một lợi thế tuyệt vời của Phú Quốc khi ít có vùng biển Việt Nam nào lại tập trung nhiều cá cơm như Phú Quốc. Chính việc biết tận dụng nguồn lợi trời cho này đã giúp nước mắm Phú Quốc có lịch sử hoành tráng trên 200 năm.

Hiện nay ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm, các nhà thùng chủ yếu tập trung ở Dương Ðông và Cửa Cạn. Tuy nhiên trong thời gian chiến tranh, các nhà thùng ở Cửa Cạn bị tàn phá, nên các nhà thùng dần chuyển qua Dương Ðông và An Thới như hiện nay.

Phú Quốc – nơi sở hữu những nhà thùng danh tiếng

Một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo khi du khách đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc chính là việc ghé thăm một trong những nhà máy chưng cất nước mắm tại hai Thị trấn Dương Đông và An Thới. Phú Quốc nổi tiếng với sản xuất nước mắm có chất lượng rất cao được xuất khẩu trên toàn thế giới và là một đóng góp lớn cho nền kinh tế đảo.

Nước mắm là một loại nước chấm bổ sung thêm một hương vị mặn cho bữa ăn Việt Nam. Nó được làm kết hợp từ cá cơm, muối và nước và ủ lên men qua các giai đoạn khác nhau trong vòng sáu tháng đến một năm trước khi được lấy từ những thùng lớn thành các lớp khác nhau từ chất lượng hàng đầu nước sốt màu nhẹ hơn đến nước sốt nấu ăn là cơ bản, cả hai đều là chất đạm.

nhà thùng nước mắm Phú Quốc trên google map

Địa chỉ nhà thùng điển hình là của Masan Phú Quốc

Khác biệt một chút so với nhà thùng tại nước mắm Nha Trang khi đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc , du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan. Nước mắm Phú Quốc nức tiếng nhờ có vị dịu ngọt, thơm mùi cá cơm sọc tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.

Tại Phú Quốc có bốn nhà thùng nước mắm được cấp phép cho khách du lịch tham quan và mua nước mắm trực tiếp tại cơ sở sản xuất. Phải tận mắt được chứng kiến những khu nhà thùng sản xuất nước mắm như thế này, du khách mới hình dung được quy trình sản xuất ra giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào.

Tại đây du khách sẽ được tường tận nhìn thấy quy trình sản xuất nước mắm truyền thống từ những thùng gỗ sang những can nhựa nhỏ, sau đó tham quan và mua trực tiếp nước mắm được đóng chai tại khu trưng bày. Tại các khu vực nhà thùng này, bạn có thể tự trải nghiệm hoặc hỏi trực tiếp người làm nước mắm về quy trình sản xuất cũng như chế biến.

Tham khảo bảng giá nước mắm Phú Quốc

Đảo ngọc là nơi có làng nghề làm mắm dày dặn kinh nghiệm trên 200 năm, chất lượng của những giọt mắm đã được ra đời tại đây cũng đã được du khách trong và ngoài nước đánh giá chuẩn “triệu sao”. Thế nên việc những thương hiệu nước mắm được ra đời tại đây có mức giá “hơi nhỉnh” hơn so với một số nước mắm cùng loại (được sản xuất ở miền biển khác) cũng là điều dễ hiểu.

bảng tham khảo giá nước mắm

Tham khảo bảng giá nước mắm Phú Quốc trong bài viết nói về nhà thùng tại đây

Giá bán của một chai nước mắm Phú Quốc thường dao động từ 30.000đ đến 120.000đ tùy vào từng nhà sản xuất. Nhưng chắc chắn rằng với số tiền bạn bỏ ra sẽ hoàn toàn xứng đáng bởi hương vị và giá trị mà thương hiệu nước mắm Phú Quốc mang lại.

Vậy thì câu hỏi mà độc giả quan tâm khi đọc đến đây chính là “Nước mắm Phú Quốc loại nào ngon?”. Dưới đây là gợi ý một số nhãn hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng, mức giá rất vừa túi tiền và chất lượng đạt chuẩn của Bộ Y tế, được rất nhiều người tiêu dùng tin chọn mà bạn nên thử.

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Được sản xuất theo quy trình khép kín theo phương pháp truyền thống, du khách đi du lịch đến Phú Quốc sẽ phải choáng ngợp khi tham quan cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát với hàng chục các thùng gỗ lớn xếp trên nền xi măng bên trong chứa đựng khoảng từ 14-17 tấn cá được đánh bắt từ biển Phú Quốc về.

nhà thùng nước mắm phú quốc khải hoàn

Quy trình sản xuất nước mắm tại nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

Bằng những kinh nghiệm truyền từ đời này sang đời khác, cá được ủ chượp theo một quy trình đặc biệt sau một thời gian cố định được ngư dân ở đây kiểm định sau đó cho ra loại nước mắm nguyên chất đến tay người tiêu dùng. Là một thương hiệu nổi tiếng nước mắm Khải Hoàn luôn chào đón du khách đến đây vào dịp Tết 2017 cũng như để giới thiệu quảng bá sâu hơn về thương hiệu của mình, giúp cho du khách tin tưởng và lựa chọn thương hiệu nước mắm Khải Hoàn.

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

nhà thùng nước mắm phụng hưng

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

Cơ sở sản xuất nước mắm Phụng Hưng tọa lạc ở thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc là một nơi tham quan hết sức thú vị của khách thập phương. Với những du khách đi theo đoàn thì sẽ đi xe của công ty đến tận nơi sản xuất, còn với những du khách đi lẻ thì có thể hỏi thăm địa chỉ người dân tại đây, cơ sở sản xuất nước mắm Phụng Hưng khá nổi tiếng ở Phú Quốc chính vì thế rất dễ dàng tìm ra nhà thùng này.

Trong gần 100 nhà thùng ở Phú Quốc, nhãn hiệu nước mắm Phụng Hưng khá nổi tiếng. Phụng Hưng sản xuất nước mắm theo công nghệ khép kín. Trong nhà thùng của Phụng Hưng, 100 thùng gỗ lớn được đánh số thứ tự, chia thành 10 dãy chạy thẳng tắp. Hãng có đội ngũ ghe đánh bắt cá riêng, có dây chuyền đóng chai 2 loại 40 và 45 độ đạm và đa dạng về hình thức mẫu mã bắt mắt người tiêu dùng.

Nhà thùng nước mắm Chinsu Nam Ngư Phú Quốc

Ít ai biết rằng Công ty Cổ phần Masan được đánh giá là một trong bốn nhà thùng lớn nhất trên đảo Phú Quốc. Nhà thùng Nam Ngư tạo lạc tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là nơi mà thương hiệu nước mắm nổi tiếng Nam Ngư cho ra hàng triệu chai nước mắm Nam Ngư an toàn và chuẩn vị. Tại nhà thùng Nam Ngư ở Phú Quốc nhà thùng sở hữu nhiều thùng ủ chượp, cùng hệ thống sản xuất khép kín đạt chuẩn Bộ Y tế và quy trình đóng chai đạt chuẩn Châu Âu.

nhà thùng nước mắm chinsu nam ngư phú quốc

Chuyên gia kiểm định chất lượng nước mắm tại nhà thùng

Nhà thùng nước mắm Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer sở hữu các phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 17025 với mục đích kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra luôn ở mức độ cao nhất. Để thương hiệu nước mắm Nam Ngư có thể đến được với mọi nhà, năm 2008, Masan đã đưa vào hoạt động một nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc với quy mô gần 500 thùng ủ chượp, mỗi thùng chứa được hơn 10 tấn cá. Theo kế hoạch, nhà thùng Nam Ngư sẽ tiếp tục được mở rộng lên gấp 3 lần trong thời gian tới.

Thương hiệu nước mắm của Masan Consumer đã cho ra đời dòng nước mắm cao cấp Nam Ngư Phú Quốc: ủ chượp và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp lưu giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn. Với hương vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm dịu nhẹ và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện rất đặc trưng.

Nước mắm của Masan Consumer (không riêng gì Nam Ngư Phú Quốc) hiện đã và đang là những dòng nước mắm nhận được sự yêu thích của hơn 50 triệu người tiêu dùng Việt Nam. Được biết, thương hiệu nước mắm của Masan cũng đã 21 năm lọt Top những thương hiệu gia vị Hàng Việt Nam chất lượng cao và liên tục nằm Top 3 các thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn (kể từ năm 2014).

Nước mắm Thịnh Phát

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát Phú Quốc là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm lớn trên đảo Phú Quốc. Đến nay nước mắm Thịnh Phát đã sở hữu 2 nhà xưởng với hơn 100 thùng gỗ và đang xây dựng thêm cơ sở hạ tầng khang trang, tăng lượng thùng gỗ. Tất cả những sản phẩm của Thịnh Phát đều được sản xuất theo cách thủ công truyền thống và chỉ những loại nước mắm có chất lượng cao mới được tuyển chọn.

nhà thùng nước mắm phú quốc thịnh phát

Công nhân đổ cá vào thùng

Bên cạnh đó, để giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về nước mắm Phú Quốc cũng như quảng bá thương hiệu Thịnh Phát nói riêng và nước mắm Phú Quốc nói chung, Công ty Thịnh Phát đã mở rộng dịch vụ dành cho khách du lịch tham quan nhà thùng, khu xưởng sản xuất, đóng chai nước mắm tại Phú Quốc. Khách du lịch đến tham quan vào dịp Tết 2018 này có thể mua được nhiều loại nước mắm có thể nói ngon nhất của Phú quốc. Không chỉ riêng Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết với bề dày lịch sử nước mắm ngon ngại gì không thử.

Qua bài viết này, chúng tôi tin chắc rằng quý độc giả cũng như người tiêu dùng đã thấy được hết những “thước phim” quý giá khi nói về nước mắm Phú Quốc qua biểu tượng chính đó là lịch sử làng nghề làm mắm Phú Quốc và tìm hiểu về các thông tin nhà thùng nước mắm nơi đảo ngọc.

Nội dung bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau (tài liệu, báo giấy lẫn thông tin điện tử) và được biên tập lại bởi ban biên tập của website…

>>> Xem thêm:

>>> Nguồn tham khảo: https://giavichinsu.com/nha-thung-va-cach-lam-mam-o-phu-quoc.html