Nước mắm Phú Quốc: Nên danh hơn 200 năm nhờ tài nguyên biển

Nước mắm Phú Quốc sản xuất theo phương pháp truyền thống loại nào ngon, lý nào nào đã giúp nước mắm Phú Quốc nên danh hơn 200 năm qua, nước mắm được sản xuất tại đảo ngọc có đặc điểm gì,… Lịch sử làng nghề, tất tần tật thông tin về nước mắm Phú Quốc sẽ được chúng tôi khai thác trong bài viết này.

Nước mắm Phú Quốc sắc nâu cánh gián đã và đang là cái tên được nhiều người nhắc đến cũng như rất ưa chuộng trong làng gia vị nước mắm Việt Nam. Đảo ngọc Phú Quốc – nơi có nắng vàng, biển xanh và đặc biệt là có cả loại gia vị “quốc hồn, quốc túy” mang tên nước mắm. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về tiểu sử của loại nước mắm đầy danh tiếng này thì bài viết này ra đời chính là để dành riêng cho chính bạn.

nước mắm phú quốc

Nước mắm Phú Quốc: Nên danh hơn 200 năm nhờ tài nguyên biển

Giới thiệu về nước mắm Phú Quốc

Lịch sử làng nghề nước mắm trên 200 tuổi

Phú Quốc được mệnh danh là đảo ngọc với nhiều danh tham thắng cảnh đẹp, cùng với những vùng biển vô cùng đẹp và nổi tiếng trong mắt của khách du lịch. Không những thế, Phú Quốc còn nổi tiếng với làng nghề nước mắm truyền thống được tồn tại trên 200 năm tuổi.

Trước khi có sự xuất hiện của nước mắm, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng hai nghề chính đó là khai thác hải sản và săn bắn thú rừng. Ngoài ra, họ còn biết khai thánh gỗ để chế tạo những con thuyền nhỏ để phục vụ cho việc đánh bắt cá đáp ứng các nhu cầu ăn uống trong đời sống hàng ngày.

khách tham quan tại nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Du khách ghé thăm nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc

Với sản lượng đánh bắt ngày càng lớn nhưng số lượng tiêu thụ ít nên cá bắt đầu bị ươn. Để khắc phục điều này họ lại nghĩ ra cách để có thể bảo quản cá tốt hơn và cá có thể sử dụng được trong nhiều ngày. Họ bảo quản bằng cách cho muối biển ướp cùng với cá trong những cái chum, am.

Ban đầu họ chỉ làm trong các chum nhỏ sau đó từ từ hình thành thùng gỗ chượp cá thùng nhỏ khoảng 2-3 tấn dần dần lớn hơn 5-6 tấn cá, gỗ để đóng thùng là gỗ bời lời, hỗ phát, dên dên được khai thác trên rừng…và dùng những sợi mây đan vòng tròn thùng lại, gỗ và sợi mây chủ yếu tại Đảo, cá cơm làm nước mắm là cá cơm than, phấn chì, sọc tiêu, cá cơm được khai thác quanh năm, nhưng thời vụ cá đạt chất lượng nhất là vào khoảng 4 tháng dương lịch (tháng 6 -10 âm lịch) lúc đó cá làm nước mắm mới có chất lượng tốt nhất.

Cá được trộn với muối tỉ lệ 3 cá 1 muối thời gian ủ chượp từ 10 tháng trở lên trong môi trường lên men hoàn toàn tự nhiên không dùng bất kỳ enzyme phân giải để rút ngắn thời gian lên men, sau đó tháo trộn cho ra thành phẩm gọi là nước mắm, nước mắm có mùi thơm nhẹ, màu nâu cánh gián, vị mặn đầu lưỡi, hậu ngọt.

Tại sao nước mắm Phú Quốc làm từ cá cơm

Đối với nước mắm Phú Quốc thì nguồn liệu chính để tạo ra giọt nước mắm thơm ngon đó chính là cá cơm. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nên có nhiều rong biển và phù du nguồn thức ăn lớn cho cá cơm. Do đó, cứ đến hàng năm vào khoảng tháng 7 đến tháng 12, người dân nơi đây lại bắt đầu ra biển với những chuyến đi đánh bắt cá và bội thu đem về.

cá cơm dùng làm nước mắm phú quốc

Nước mắm Phú Quốc được chế biến từ nguồn cá cơm dồi dào

Cá sau khi đánh bắt sẽ được chọn lọc lại một lần nữa để loại bỏ cá tạp. Với cách chế biến nước mắm của người dân Phú Quốc từ thời xa xưa đến nay thì chỉ có loại cá cơm mới có thể đem lại hương vị tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày.

Nước mắm từ Phú Quốc nổi tiếng nhờ độ đạm cao (36° – 43°) mang vị dìu dịu, ngọt ngào quyến luyến và thơm lừng mùi cá cơm sọc tiêu đặc sản. Sự khác biệt của nước mắm đến từ Phú Quốc được xuất phát từ cách thức sản xuất cũng như nguyên liệu cá cơm. Để cho hương vị của nước mắm trở nên khác biệt người dân nơi đây chỉ sử dụng loại cá cơm đặc biệt chỉ sinh sống tại vịnh Thái Lan và vùng biển Phú Quốc. Ngoài ra, quá trình ủ chượp cá trong những thùng gỗ to có sức chứa từ 10 tấn đến 15 tấn cá cơm. Chính từ cách thức ủ cá khác biệt so với những địa phương khác đã mang đến cho nước mắm tại Phú Quốc một hương vị đặc biệt riêng.

Tại sao phải ướp muối biển Bà Rịa – Vũng Tàu

Người dân tại Phú Quốc khẳng định rằng nếu như nước mắm Phú Quốc không sử dụng muối của Bà Rịa sẽ không đảm bảo vị ngọt hậu, béo tự nhiên và màu cánh gián lý tưởng của nước mắm ngon.

muối biển tại bà rịa vũng tàu

Chỉ có muối từ vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu mới được dùng để ủ mắm

Những người làm nghề nước mắm tại Phú Quốc cho biết bao đời nay họ chỉ sử dụng muối Bà Rịa để ướp cá. Muối theo ngư dân ra khơi cá được ướp muối ngay giữa biển. Có năm muối tại Bà Rịa bị thiếu, người dân nơi đây đã dùng các loại muối khác để thay thế nhưng chúng lại không đảm bảo chất lượng, hậu vị chat, xuất hiện váng phèn nổi trên mặt.

Muối Bà Rịa được sản xuất theo phương pháp phơi nước trên nền da rong tự nhiên, ưu thế thổ nhưỡng địa phương và khí hậu đặc trưng. Hạt muối nhỏ, rắn chắc, sắc cạnh, mang màu trắng xám sáng, không có ánh vàng.

Da rong là lớp rong trên nền ô kết tinh muối được phơi khô rồi cán xẹp xuống tạo thành lớp da phủ trên bề mặt ruộng, ngăn muối tiếp xúc với nền đất sét bên dưới. Vụ muối ở Bà Rịa – Vũng Tàu kéo dài từ tháng 9 – 10 âm lịch năm trước đến khoảng cuối tháng 3 âm lịch năm sau – thời kỳ không có mưa, nắng nóng kéo dài.

Với người dân thường thì rất khó có thể phân biệt được muối của Bà Rịa với các vùng khác nhưng đối với người Phú Quốc thì không như vậy. Trải qua rất nhiều thăng trầm trong nghề làm nước mắm nên họ dễ dàng phân biệt được loại nguyên liệu vô cùng cần thiết này.

Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc thật

Có phải nước mắm nào mang tên nước mắm Phú Quốc cũng là nước mắm Phú Quốc? Câu trả lời chính xác là “không”. Chỉ những nhãn hiệu nước mắm nào được sản xuất tại Phú Quốc, nghĩa là có nhà thùng sản xuất đạt chuẩn của Bộ Y tế địa phương thì mới được công nhận là nước mắm Phú Quốc.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều có sở sản xuất nước mắm Phú Quốc giả mạo. Chính vì vậy, để nhận biết được nước mắm Phú Quốc chính gốc người tiêu dùng cần:

tiêu chí đánh giá nước mắm

Bảng đánh giá chất lượng nước mắm ngon hảo hạng

Lưu ý những đặc điểm sau:

  • Màu sắc: Nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián tự nhiên nhờ cách ướp tươi nhờ cách ướp cá tươi ngay trên thuyền với thời gian ủ chượp trong thùng gỗ tới 12 tháng.
  • Độ đạm: Nước mắm tại đảo ngọc có độ đạm cao nên thường được các chị em nội trợ pha thêm một số nguyên liệu như chanh, đường, nước sôi để nguội để vị nước mắm được phù hợp với khẩu vị của các thành viên và nhằm bảo vệ sức khỏe của gia đình (quý độc giả có thể bấm vào đây để xem thêm về thông tin khuyến cáo chế độ ăn nhạt của các chuyên gia dinh dưỡng tại bài viết nước mắm an toàn).
  • Nên chọn những nhãn hiệu có danh tiếng trên thị trường để tránh “tiền mất tật mang”.

Giá nước mắm Phú Quốc

Mức độ chất lượng cao (từ nguyên liệu cho đến khẩu vị) nên nước mắm Phú Quốc thường có giá hơi cao hơn so với những nước mắm cùng loại nhưng được sản xuất ở vùng biển khác. Ngoài ra, giá nước mắm Phú Quốc còn phụ thuộc vào từng doanh nghiệp thiết lập.

Tham quan 4 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng

Hiện nay, tại Phú Quốc có đến 100 nhà thùng đang hoạt động để sản xuất những chai nước mắm cá cơm thượng hạng và hàng năm nơi đây đều đặn cho ra đời hàng trăm nghìn lít nước mắm với cách làm truyền thống hơn 200 năm. Du khách khi đến đây phải tận mắt chứng kiến những mới có thể hình dung được quy trình sản xuất ra những giọt nước mắm thơm ngon kỳ công và thú vị như thế nào.

Để có được thùng gỗ vững chắc để phục vụ cho quá trình ủ chượp người dân nơi đây chỉ sử dụng loại cây bời lời có ở rừng Phú Quốc. Thùng cao 2 – 4m, đường kính từ 1.5 – 3m, mỗi lần ướp được khoảng từ 7 – 13 tấn cá. Quanh thùng được niềng bằng các sợi đai mây nên có độ bền rất chắc, chúng có thể sử dụng trong 50 – 60 năm.

Phần lớn những du khách đã từng đặt chân đến với đảo ngọc đều phát biểu rằng: “Ở đây không chỉ có vẻ đẹp của biển cả, chúng tôi còn bị thu hút bởi vẻ đẹp lộng lẫy của những nhà thùng nước mắm lớn, chúng quy mô và thật sự rất vĩ đại…”

Quả thực, sẽ là một điều rất đáng tiếc cho những ai không một lần dặt chân đến tham quan những nhà thùng nổi danh nơi đây. Tại đảo ngọc có một số nhà thùng nước mắm rất nổi danh (về chất lượng nước mắm lẫn vẻ đẹp của nhà thùng) mà bạn không nên bỏ lỡ như:

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư tại Phú Quốc

Để phục vụ nhu cầu của hàng chục triệu gia đình Việt, Nam Ngư một trong nhiều nhà thùng lớn tại Phú Quốc với sức chứa gần 500 thùng ủ chượp, mỗi thùng chứa hơn được 10 tấn cá. Các chuyên gia Nam Ngư đã vô cùng tỉ mỉ khi kiểm tra và theo dõi kỹ lưỡng sự thay đổi của cá trong quá trình ủ chượp để sản phẩm đem đến tay của người tiêu dùng là sản phẩm tốt và chất lượng nhất.

nhà thùng nước mắm nam ngư tại phú quốc

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư tại Phú Quốc được đầu tư bài bản và hiện đại

Cùng với quy trình sản xuất khép kín và hiện đại nước mắm Nam Ngư hiện nay là sản phẩm được nhiều chị em ưa chuộng và tin dùng nhất. Thấu hiểu được những khó khăn trong quá trình nấu ăn của các chị em Việt, Công ty Masan đã cho ra dòng sản phẩm nước mắm Nam Ngư Phú Quốc đem đến cho bữa ăn của gia đình Việt trở nên thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn.

Có thể nói rằng, nước mắm của Masan Consumer đã và đang là dòng nước mắm nhận được sự “tín nhiệm” rất lớn của người tiêu dùng. Bằng chứng là thương hiệu liên tục nằm Top 3 thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn suốt 3 năm liền (kể từ năm 2014) và 21 năm liền đứng Top Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát Phú Quốc

Đến nay Thịnh Phát đã xây dựng cho mình 2 nhà xưởng lớn với hơn 100 thùng gỗ. Với phương châm “Giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống Việt Nam” đã tạo nên được sự khác biệt của mình với các dòng nước mắm đến từ Phú Quốc khác trên thị trường nước mắm.

Hiện nay, Công ty Thịnh Phát đã và đang cố gắng xây dựng, mở rộng thêm cơ sở hạ tầng ngày một khang trang, tăng lượng thùng gỗ, mong muốn sẽ có nhiều sản chất lượng của Công ty đến với bữa ăn gia đình Việt hơn.

Bên cạnh đó, để giới người tiêu dùng có thể hiểu rõ hơn về quy trình làm nước mắm tại Phú Quốc cũng như quảng bá thương hiệu Thịnh Phát nói riêng và nước mắm đến Phú Quốc nói chung, Công ty Thịnh Phát đã mở rộng thêm dịch vụ dành cho khách du lịch tham quan về nhà thùng, khu xưởng sản xuất và quy trình đóng chai ngay tại nguồn.

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc có truyền thống trên 200 năm trong nghề làm nước mắm không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình khép kín theo phương pháp truyền thống, có thuyền đánh bắt cá cơm và thuyền trung chuyển cá về cơ sở. Khách du lịch khi đến thăm cơ sở sản xuất nước mắm Thịnh Phát sẽ thấy trực tiếp nhìn thấy quy trình làm nước mắm cũng như quy mô của các thùng gỗ ủ chượp có sức chưa lên đến 14 – 17 tấn cá.

Bằng những kinh nghiệm được truyền từ đời này sang đời khác, nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc đã và đang cố gắng nỗ lực, cống hiến hết mình để bữa ăn của gia đình Việt trở nên thơm ngon và đậm đà hơn.

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng rất nổi tiếng tại Phú Quốc, sản phẩm được sản xuất theo công nghệ khép kín. Nhà thùng của Hưng Thịnh có sức chứa lên đến 100 thùng gỗ lớn được phục vụ cho giai đoạn ủ chượp cá, đây là giai đoạn vô cùng quan trong trong sản xuất nước mắm. Với tay nghề của những nghệ nhân tại biển đảo Phú Quốc, nước mắm Phụng Hưng luôn đảm bảo được chất lượng thơm ngon và đậm đà sánh quyện.

Ngoài ra, nước mắm Phụng Hưng còn có một đội ngũ ghe đánh bắt cá riêng để đảm bảo sản lượng cũng như là chất lượng của cá cơm khi đưa vào quá trình sản xuất đem đến nước mắm tốt nhất đến với bữa ăn của người tiêu dùng.

Nước mắm Phú Quốc loại nào ngon?

Nhiều du khách khi đến thăm và trải nghiệm các nhà thùng tại Phú Quốc đều đem về vài ba chai nước mắm Phú Quốc, vậy nước mắm Phú Quốc có gì đặc biệt mà nhiều người lại sử dụng và tin dùng đến như vậy?

Với kinh nghiệm hơn 200 năm trong nghề làm nước mắm thì nơi đây được coi là nét văn hóa truyền thống, khi du khách tham quan nhà thùng họ sẽ được trải nghiệm cũng như là nếm thử nước mắm nhỉ ngay tại nguồn vừa thơm ngon lại vô cùng đậm đà.

Bộ sản phẩm nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc vẫn là lựa chọn số 1 của người tiêu dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước mắm đến từ các vùng miền khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nước mắm Phú Quốc, vậy điều gì tạo nên sự khác biệt đó? Một trong những yếu tố khác tạo nên đặc biệt của nước mắm tại Phú Quốc là phương pháp ướp muối cá ngay sau khi đánh bắt, giúp giữ độ tươi, mắm không có mùi khó chịu, ướp muối theo tỷ lệ 3:1 (3 cá 1 muối). Sau đó, cá đã ướp muối hay còn gọi là chượp sẽ đưa về nhà thùng và ủ trong hàng dãy thùng gỗ lớn với quy trình gài nén yếm khí, không khuấy đảo, đánh nát cá hay dùng phương pháp thủy phân để đẩy nhanh quá trình.

Cách làm này tuy phải kiên nhẫn đợi một thời gian rất dài, 9-12 tháng nhưng lại làm cho cá chín dần, tự nhiên. Có thể nói trong tất cả các công đoạn trên công đoạn tuyển chọn nguồn nguyên liệu là quan trọng nhất, bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người dân Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ có Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm cao nhất và đảm bảo được chất lượng cũng như độ ngon trọn vẹn của mắm.

Các loại nước mắm đến từ Phú Quốc vốn dĩ đã ngon hơn so với các loại nước mắm đến từ nơi khác nhưng không phải nước mắm được chế biến tại Phú Quốc sẽ có hương vị như nhau. Ở mỗi cơ sở sản xuất họ sẽ có một vài công thức riêng để giúp khách hàng có thể nhận biết được mùi hương, tên thương hiệu của sản phẩm.

Nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát

Các dòng sản phẩm của nước mắm Phú Quốc Thịnh Phát được sản xuất dựa trên phương châm “Giữ Gìn và Phát Huy Giá Trị Truyền Thống Việt Nam”. Cùng với kinh nghiệm trên 50 năm có mặt tại thị trường nước mắm, các sản phẩm của Thịnh Phát sẽ giúp cho bữa ăn của người tiêu dùng trở nên an toàn hơn và đây cùng là cách để người tiêu dùng cùng Công ty để giữ gìn nét đẹp văn hóa làng nghề nước mắm tại Việt Nam.

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

nước mắm phú quốc khải hoàn

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn trứ danh

Ra đời hơn 40 năm trong nghề cho đến nay, nước mắm Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và kinh doanh giúp cho các món ăn của mỗi gia đình Việt trở nên thơm ngon, đậm đà hương vị đặc trưng của vùng đảo Phú Quốc. Với phương chấm đặt ra cho mình là “Phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng, an toàn khi sử dụng”, các sản phẩm của Công ty được sản xuất theo phương pháp truyền thống trong dây chuyền khép kín đảm bảo được độ an toàn cũng như vị ngon trong từng giọt nước mắm.

Nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng

Nước mắm Phụng Hưng được ủ ròng từ cá cơm tươi, theo phương pháp thủ công trong thùng gỗ lớn suốt 12 tháng ròng cho ra những giọt nước mắm nhĩ đậm đà hương vị. Mỗi giọt nước mắm là sự tinh túy được chắt lọc từ những con cá cơm tươi ngon nhất, trộn muối ngay trên biển để giữ độ tươi và tinh chất cao nhất. Quy trình sản xuất và đóng chai nước mắm khép kín, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc dòng sản phẩm cao cấp mới ủ chượp và đóng chai ngay tại nguồn. Biết được nhu cầu sử dụng nước mắm ngon của người tiêu dùng và nét đẹp truyền thống về làng nghề nước mắm tại Phú Quốc. Công ty Masan đã cho ra đời dòng sản phẩm mang đậm đà hương vị biển cả, đem đến cho bữa ăn của hàng chục triệu gia đình Việt vị ngọt đậm đà, hương thơm dịu nhẹ giúp món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

nước mắm nam ngư phú quốc

Nước mắm Phú Quốc: Nên danh hơn 200 năm nhờ tài nguyên biển

Có thể mua nước mắm Phú Quốc ở đâu?

Trên thị trường nước mắm hiện nay đã bắt đầu xuất hiện những sản phẩm nước mắm giả kém chất lượng. Vậy trước tiên người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, thứ hai người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm tại các đại lý phân phối chính của nhãn hàng để tránh trường hợp mua trúng hàng giả.

Mua nước mắm Phú Quốc tại TP.HCM

  • 20 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Quận Tân Bình
  • 572B/15 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5, TP.HCM
  • 373/152/40 Lý Thường Kiệt, Phường 8, Tân Bình, TP.HCM
  • 423 Phan Văn Trị, phường 1, quận Gò Vấp, TP.HCM

Mua nước mắm Phú Quốc tại Hà Nội

Số 43 Giáp Nhất, Thanh Xuân, Hà Nội

Mua nước mắm Phú Quốc Amazon

Ngày nay, khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, người tiêu dùng có xu hướng thích mua đồ trên mạng thì việc chọn mua sản phẩm nước mắm cũng như các gia vị tiêu dùng qua mạng cũng là một điều rất dễ hiểu, chỉ cần nhấp chuột và thực hiện theo quy trình thanh toán của Amazon người tiêu dùng đã có thể mua được một chai nước mắm Phú Quốc trứ danh. Đối với những người Việt sinh sống tại nước ngoài thì việc chọn mua các sản phẩm Việt chính hãng tại trang mua sắm của Amazon để tránh mua phải hàng nước mắm giả.

nước mắm phú quốc trên amazon

Người tiêu dùng có thể mua nước mắm chính hãng trên hệ thống Amazon

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể chọn mua các sản phẩm nước mắm từ Phú Quốc ngay tại nguồn hoặc chọn mua tại các hệ thống siêu thị uy tín trên toàn quốc.

Nước mắm Phú Quốc không chỉ đại diện cho nét đẹp văn hóa trong ẩm thực người Việt Nam, nó còn thể hiện được sự lâu đời của một nghề truyền thống xứng đáng được trân trọng và gìn giữ. Chúng tôi hy vọng bài viết đã cung cấp được cho người tiêu dùng những thông tin cần thiết về nước mắm Phú Quốc.

Nội dung bài viết được tổng hợp từ hai nguồn thông tin điện tử chính là Wikipedia và Bao mới, được biên tập lại nội dung bởi đội ngũ biên tập của web….

>>> Xem thêm: Nước mắm mặn và những ảnh hưởng mà bạn không ngờ đến

>>> Nguồn tham khảo: https://mamnamngu.com/nuoc-mam-phu-quoc-hang-nao-ngon-nhat.html